Công nhân ở các điểm nóng Covid-19 phải tự cách ly tại nhà 21 ngày

0 12
Ngày 2/6, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang cho hay các doanh nghiệp trên gồm công ty Hosiden, Luxshare, Samkwang, Si Flex, Crystal Martin.
Tại Khu công nghiệp Quang Châu, số ca nhiễm ghi nhận đến nay là 1.967 , chủ yếu liên quan đến ổ dịch Công ty Hosiden. Chính quyền các huyện thị đang tổng rà soát số công nhân làm việc tại 5 doanh nghiệp đang cư trú trên địa bàn, yêu cầu cách ly đủ 21 ngày. Toàn bộ công nhân và người nhà sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.
Công nhân trong vùng cách ly xã Nội Hoàng đi Siêu thị 0 đồng nhận nhu yếu phẩm do Liên đoàn lao động Bắc Giang hỗ trợ. Ảnh: Hồng Chiêu
Với 3.000 công nhân chuyển về các huyện, thành phố cách ly tập trung và hơn 2.300 công nhân đang cách ly tại các cơ sở của quân đội, chính quyền sẽ kiểm soát chặt hơn và có biện pháp phù hợp sau khi cách ly tập trung đủ số ngày. Những lao động này từng trọ trong các khu dân cư mật độ dày, nguy cơ cao như thôn Núi Hiểu, (xã Quang Châu), giải tỏa từ các khu nhà ở công nhân trong khu công nghiệp.
Từ 29/5 đến nay, hơn 5.000 lao động thuộc 12 doanh nghiệp đủ điều kiện sản xuất an toàn được làm việc trở lại. 35 tổ công tác của tỉnh đi kiểm tra quy trình sản xuất trong nhà máy, điều kiện nơi ở tập trung trong doanh nghiệp, khu ký túc xá, quy trình đón công nhân về nơi ở tập trung để xét nghiệm Covid-19. Công nhân trở lại nhà máy phải được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5 trở lại đây, 2 lần xét nghiệm PCR kết quả âm tính với Covid -19.
Theo Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh, các ca mắc mới những ngày qua chủ yếu là công nhân. Một số ca là người nhà hoặc tiếp xúc gần, phát hiện tại nơi tập trung nhiều công nhân của huyện Việt Yên như các thôn Núi Hiểu, Tam Tầng, Trung Đồng. Những ngày tới, các ca nhiễm dự báo vẫn tăng do đang xét nghiệm lần 3, lần 4 tại nơi nguy cơ cao đã được cách ly, song số lượng sẽ tăng chậm lại và giảm dần.
Bắc Giang hiện ghi nhận 2.424 ca dương tính, chiếm tỷ lệ 53% tổng số ca nhiễm cả nước, theo công bố chính thức của Bộ Y tế.
Hoàng Phương