Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Một số thay đổi có lợi cho thí sinh

Bộ GD&ĐT vừa hoàn thành dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng năm 2021. Bản dự thảo này sẽ được Bộ GD&ĐT lấy ý kiến sau đó mới chính thức ban hành.

Theo dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học năm 2021 thì tuyển sinh năm 2021 về cơ bản giữ ổn định như năm 2020, chỉ có một vài thay đổi mang tính kĩ thuật có lợi hơn cho thí sinh.

Nếu năm 2020 trong xét tuyển đợt một, thí sinh phải tới các địa điểm nộp trực tiếp phiếu đăng ký xét tuyển cùng với hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT thì năm nay thí sinh được phép đăng ký trực tiếp hoặc đăng ký trực tuyến.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học 2021: Một số thay đổi có lợi cho thí sinh

Ảnh minh họa

Năm 2020 sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển duy nhất một lần tại nơi đăng ký dự thi, thì năm nay thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng kí xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến.

Cùng với đó Bộ GD&ĐT cũng đã gửi công văn cho các cơ sở đào tạo đại học, các trường cao đẳng đào tạo ngành giáo dục mầm non về việc rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh các hình thức đào tạo trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non và trình độ ĐH năm 2021.

Theo đó, đối với hình thức đào tạo chính quy, các trường phải công khai đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của trường ít nhất trước 15 ngày trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển; đồng thời, các trường phải khai báo dữ liệu liên quan tới các điều kiện tuyển sinh lên cổng thông tin của Bộ GD&ĐT trước ngày 31/3.

Bộ GD&ĐT còn lưu ý các trường phải đảm bảo tuyệt đối chính xác, thống nhất các thông tin tuyển sinh khai báo trong trang Nghiệp vụ với các thông tin trong thông báo tuyển sinh, đề án như mã trường, mã ngành, mã tổ hợp xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển, tiêu chí phụ…

Theo Bộ GD&ĐT, việc để sai sót trong khâu này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của thí sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển sinh của hệ thống.

Các trường phải thống nhất sử dụng các danh mục trong công tác tuyển sinh: danh mục ngành, danh mục mã tổ hợp xét tuyển, danh mục mã trường THPT, danh mục khu vực ưu tiên. Các danh mục này được Bộ GD&ĐT đăng tải trên cổng thông tin của Bộ.

Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo. Các trường tuyệt đối tránh tình trạng do các quy định này mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.