Đưa quan hệ Việt Nam – Đức lên tầm cao mới

0 234
Đây là chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên của lãnh đạo Đức trong hơn 10 năm qua. Diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức tiếp tục phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, chuyến thăm được kỳ vọng sẽ nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương trong thời gian tới.
Có thể là hình ảnh về 2 người
Chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1975, đến năm 2011, Việt Nam và Đức đã ký Hiệp định Đối tác Chiến lược và kể từ đó, quan hệ song phương không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Ông Chu Tuấn Đức – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức:
“Việt Nam và Đức là hai nước đã có quan hệ được xây dựng trong một quá trình lâu dài. Hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 23/9/1975. Và trải qua rất là nhiều năm phát triển quan hệ thì đến năm 2011, thì hai nước nhất trí nâng cấp quan hệ giữa hai nước thành quan hệ đối tác chiến lược.”
Có thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứng
 Về kinh tế, thương mại và đầu tư, Đức tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Liên minh châu Âu, trong khi Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại Đông Nam Á. Tính đến hết tháng 9/2022, tổng kim ngạch thương mại hai nước đã đạt trên 9,45 tỷ USD, tăng 16,7% so với cùng kỳ 2021.
GS. TS. Thomas Engelbert – Đại học Tổng hợp Hamburg:
“Trong thời gian vừa qua, đúng là Việt Nam là một ngoại lệ. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới thì sự tăng trưởng kinh tế của VN  trong năm 2021 chỉ là 2,1%, đấy là xuất phát từ khủng hoảng COVID. Nhưng trong năm 2022 thì tăng trưởng kinh tế của Việt Nam theo dự báo của ngân hàng thế giới sẽ là 7,5%, trong đó lạm phát có thể hạn chế được trong vòng khoảng 3,8%.”
Có thể là hình ảnh về 9 người và mọi người đang đứng
Chuyến thăm tới Việt Nam của Thủ tướng Đức được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới tươi sáng trong quan hệ hợp tác và hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, là cột mốc khẳng định hai nước đã vượt qua tất cả mọi khó khăn, thách thức.
Ông Chu Tuấn Đức – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức: 
“Sau 11 năm kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược thì đây là lần thứ hai mà có một thủ tướng Đức sang thăm Việt Nam. Đây có thể nói sẽ làm cú hích cho quan hệ song phương, tiếp tục triển khai quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đưa quan hệ đối tác chiến lược đi vào chiều sâu, tiếp tục khai thác những thế mạnh trong quan hệ hai nước cho tới nay, cũng như mở ra những lĩnh vực hợp tác mới.”
Bên cạnh chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz, hai nước hiện cũng đang lên kế hoạch cho một số chuyến thăm Cấp cao của Lãnh đạo hai nước trong thời gian sắp tới, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược sâu rộng giữa hai nước.
Có thể là hình ảnh về 11 người, mọi người đang đứng, trong nhà và văn bản cho biết 'Herzlich willkommenin m Bundesministerium für Wirtschaft und Klimaschutz'
Ông Chu Tuấn Đức – Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức:
“Chắc chắn rằng sau chuyến thăm này, hai nước cũng sẽ có những bước triển khai mạnh mẽ hơn quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới. Trước mắt, hai nước về cơ bản cũng đã thống nhất được kế hoạch hành động triển khai cái quan hệ với vai chiến lược trong 2 năm tới.”
Nhân chuyến thăm lần này, Việt Nam và Đức đã ký bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng – thỏa thuận có tầm quan trọng chiến lược và là thoả thuận hợp tác quốc phòng đầu tiên giữa hai nước. Ngoài ra, hai nước cũng có thể hợp tác thêm trong những lĩnh vực mới như chuyển đổi năng lượng bền vững, bảo vệ môi trường, đào tạo nghề, hợp tác lao động và lĩnh vực y tế.
Việt Nam hiện có một cộng đồng rất lớn mạnh tại nước Đức với khoảng 200 ngàn người, đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước cũng như đóng góp cho nhà nước Đức. Với những lợi thế hiện tại có thể khẳng định, hai nước đang đứng trước cơ hội vàng để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đưa mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Đức lên một tầm cao mới, ngày một sâu sắc, toàn diện và hiệu quả./.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn