CEO Trần Quỳnh: Người phụ nữ thành công khởi nghiệp từ 2 bàn tay trắng

0 214

Trần Quỳnh là minh chứng sống cho câu nói: “Điều gì không đánh bại được ta sẽ làm ta mạnh hơn”.

Vươn lên từ đói nghèo

Cô gái Trần Thị Quỳnh (sinh năm 1998) tại một làng quê nghèo ở Hưng Yên, gia đình thiếu thốn nên chỉ có thể để Quỳnh học hết lớp 9. Bố mẹ li hôn khi cô chỉ mới 3 tuổi, từ bé Quỳnh sống ở quê để ông bà ngoại chăm sóc, để mẹ đi làm xa kiếm tiền. Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, cô muốn lớn thật nhanh và nghỉ học để sớm phụ mẹ.

CEO Trần Quỳnh: Thành công với số vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng - Ảnh 1

“Vì thương con nên mẹ hi vọng mình phải cố gắng lấy được bằng cấp 3, thế là mình phải chọn học trường bổ túc để có thời gian đi làm kiếm tiền đóng học phí. Ban ngày mình đi bán quần áo ở chợ Đồng Xuân, tối thì lạch cạch đạp xe điện đến học tận Ngã Tư Sở (Hà Nội)”, chia sẻ của cô gái về quãng thời gian vất vả của tuổi 15.

CEO Trần Quỳnh: Thành công với số vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng - Ảnh 2

Kiên trì và chăm chỉ, cuối cùng Trần Quỳnh cũng đã tốt nghiệp cấp 3 như nguyện vọng của mẹ. Trong khi bạn bè cùng trang lứa thoải mái ăn uống và chi tiêu thì suốt 3 năm đi làm, Trần Quỳnh ra sức tiết kiệm. Ngoài tiền học, cô còn tự mua cho mình 1 chiếc xe đạp điện và 1 chiếc điện thoại thông minh – thành quả đầu đời mà giờ nhắc lại cô còn rưng rưng xúc động.

CEO Trần Quỳnh: Thành công với số vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng - Ảnh 3

Khởi nghiệp chỉ với 5 triệu

Những năm tháng đi làm tại Chợ Đồng Xuân đã rèn luyện cho cô gái trẻ sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thời trang của khách. Đến năm 18 tuổi, Trần Quỳnh đánh liều nhờ mẹ vay mượn 100 triệu để mở cửa hàng. “Tuy nhiên, vì mình chưa có kinh nghiệm nên cửa hàng mở được 3 tháng đã bị đóng, đó là thất bại quá lớn ở độ tuổi 18, mình ôm trên đầu 1 đống nợ”, 9X tâm sự.

Suy sụp hoàn toàn, phần vì lo sợ món nợ quá lớn, phần vì bị bạn bè cười chê. Tuy nhiên nhờ sự động viên và an ủi của mẹ cô gái trẻ vựt dậy tinh thần và bắt đầu khởi nghiệp chỉ với 5 triệu đồng còn sót lại.

“Khi đó mình dùng 5 triệu đi học 1 lớp kinh doanh online, sau khi học xong mình có 1 chút kiến thức thì vay thêm 5 triệu để bắt đầu khởi nghiệp lần 2”.

Lần này, Trần Quỳnh thay đổi cách thức bán hàng thì có vẻ mọi thứ hanh thông. Những bài đăng livestream của cô trong hội nhóm gây được sự chú ý, khách to khách nhỏ dần dần kéo đến.

Chỉ sau 6 tháng, Trần Quỳnh đã trả hết số nợ 100 triệu của lần thất bại trước đó, mua xe SH sau 1 tháng, 6 tháng tiếp cô đã tự mua ô tô.

Thành công chưa bao giờ dễ dàng

Ông trời một lần nữa thách thức nghị lực của cô gái trẻ, trong lúc công việc đang vận hành suôn sẻ thì xảy ra xích mích với đối tác chỉ sau 1 năm chung vốn, lúc này công việc gần như trì trệ khiến Trần Quỳnh mất ăn mất ngủ. “Lần vấp ngã này mình rút ra bài học về kinh nghiệm sống nhiều hơn, nhưng may mắn là mình không bị mắc nợ”.

Ở tuổi 21, Trần Quỳnh lạc quan bắt đầu gầy dựng công việc kinh doanh lại lần thứ 3 tuy nhiên, lúc này cô gái trẻ đã có nhiều kinh nghiệm cộng với một khoảng tiền mặt và tiền chia cổ phần.

10 ngày sau, Trần Quỳnh may mắn thuê được một cửa hàng tại số 413 Trương Định chuyên bán váy thiết kế do chính cô duyệt mẫu và có hẳn xưởng sản xuất riêng.

Một cơ sở khác chuyên hàng thời trang trẻ trung, áo phông với hình thức bán qua livestream và bán lẻ số lượng lớn

23 tuổi, độ tuổi mà các bạn cùng trang lứa đang còn loay hoay tìm kiếm công việc thì Trần Quỳnh đã là CEO điều hành 2 cơ sở kinh doanh giá trị. Cô tự mua được 1 chiếc Mercedes Benz cho mình và tặng mẹ căn hộ cao cấp trị giá 4 tỷ đồng.

“Mình muốn trở thành một người thanh công để giúp cho mẹ và gia đình có cuộc sống sung túc hơn” – đó là nguồn gốc cho mọi sự cố gắng của CEO Trần Quỳnh.

Qua quá trình khởi nghiệp nhiều va vấp, Quỳnh tự chiêm nghiệm được 5 nguyên tắc gửi đến các bạn trẻ đam mê kinh doanh:

– Chọn lĩnh vực kinh doanh cùng đam mê để theo đuổi

– Mẹ chính là động lực to lớn, khi vấp ngã chính gia đình sẽ là chỗ dựa cho bạn

– Nên tích lũy kiến thức trước khi muốn bắt đầu công việc kinh doanh nào đó

– Luôn lạc quan để vượt qua khó khăn

– Có 1 động lực to lớn để thôi thúc bạn cố gắng (đó có thể là mẹ bạn, là người thân, gia đình bạn).