Chân dung người kế nghiệp đế chế Doji

Chân dung thiếu gia kế nghiệp Tập đoàn DOJI 
Tập đoàn DOJI do gia tộc họ Đỗ do ông Đỗ Minh Phú sáng lập và sở hữu, là doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đang dẫn đầu thị trường vàng miếng, xét theo doanh thu và nằm trong danh sách 750 doanh nghiệp gia đình lớn nhất thế giới năm 2019.
Tập đoàn này hiện có 6 công ty liên kết, bảy công ty trực thuộc, bằng chiến lược mua bán và sáp nhập, ông chủ Tập đoàn Doji Đỗ Minh Phú đã tạo nên một ‘hệ sinh thái” đồ sộ, với thế kiềng 3 chân có quy mô hàng tỷ đô la: vàng bạc đá quý, bất động sản, tài chính ngân hàng.
Người kế nghiệp tập đoàn DOJI là ai?
Ông Đỗ Minh Phú có 2 người con đều đang gắn bó với sự nghiệp của cha mình, một người là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc, còn một người là Phó chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc. Riêng “ái nữ” Đỗ Vũ Phương Anh còn đang là giảng viên tại ĐH Kinh tế ĐH Quốc gia Hà Nội, còn phu quân của cô là Giám đốc Học viện Viettel.
Ở Việt Nam, gia tộc họ Đỗ đã có 4 đời làm kinh doanh nhưng không phải có nghề gia truyền, gia bảo nào mà mỗi thế hệ đi theo một ngã rẽ khác nhau. Tuy nhiên theo chia sẻ của ông Đỗ Minh Phú, ông và các anh chị em được kế thừa từ thế hệ đi trước là máu lao động. Ai trong gia đình ông cũng làm việc chăm chỉ, tận tâm tận lực, luôn khao khát làm ra sản phẩm có giá trị và nếu đã làm điều gì phải cố tìm ra cách làm tốt nhất.
Ở Tập đoàn DOJI, người con trai của ông Đỗ Minh Phú là Đỗ Minh Đức sinh năm 1983, là Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn VBĐQ DOJI, đồng thời là người kế nghiệp sáng giá của Ông Đỗ Minh Phú tại Tập đoàn DOJI.
Người kế nghiệp tập đoàn DOJI là ai?
Sau khi tốt nghiệp đại học ở Anh, ông Phú khuyên con mình học tiếp bằng Thạc sĩ về Marketing và một bằng chuyên ngành của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA). Đến năm 2008, Đỗ Minh Đức trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế sau khi học và vượt qua nhiều kỳ thi khó khăn tại Viện Ngọc học Hoa kỳ GIA và trở thành Chuyên gia đá quý Quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
Đây có lẽ là khoảng thời gian khó khăn nhất bởi anh phải học song song hai chương trình cho kịp hoàn thành kế hoạch tốt nghiệp. Thời gian chính của Đỗ Minh Đức chủ yếu là tập trung trên giảng đường, thư viện, trong phòng nghiên cứu, hỏi ý kiến các giáo sư, chuyên gia… Anh hay thiếu ngủ, thậm chí chẳng có tâm trí dành thời gian cho các hoạt động giải trí như những bạn bè cùng trang lứa khác.
Tổng giám đốc Đỗ Minh Đức đã đón nhận nhiều Bằng khen như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ, của UBND TP Hà Nội… Đặc biệt, Anh đã có nhiều sáng kiến, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới trong lĩnh vực vàng bạc đá quý, trang sức, được Sở Khoa học & Công nghệ Thành phố Hà Nội đánh giá cao.
Trước khi được bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc, Đỗ Minh Đức từng làm trợ lý cho cha mình trong 1 năm. Sau đó, anh được điều vào làm Giám đốc chi nhánh DOJI ở TP.HCM trong 3 năm. Đỗ Minh Đức đã khẳng định được bản lĩnh và tài năng của mình và tạo dấu ấn đưa thương hiệu DOJI tấn công mạnh mẽ vào thị trường vàng bạc đá quý cạnh tranh khốc liệt nhất Việt Nam.
Người kế nghiệp tập đoàn DOJI là ai?
Ông Đỗ Minh Phú từng chia sẻ trên báo chí: “Minh Đức sẽ là người điều hành DOJI sau này, phụ trách mảng kinh doanh thì cần thực chiến với các trải nghiệm va đập hàng ngày. Làm giám đốc chi nhánh TP.HCM sẽ cho Minh Đức trải nghiệm sự tự chủ, phải chịu trách nhiệm, phải tính toán nhiều thứ… ra quyết định và chịu trách nhiệm về điều đó”.
Hiện nay, tại DOJI, Đỗ Minh Đức phụ trách các mảng kinh doanh như Bán lẻ, Trang sức cao cấp, Marketing, Bất động sản… Anh được nhiều nhân viên dưới quyền đánh giá là một lãnh đạo dám nghĩ, dám làm và có tầm nhìn sâu rộng, thừa hưởng từ người cha của mình. Anh là người khá tín tiếng và ít khi xuất hiện trước truyền thông trừ các sự kiện lớn của Tập đoàn.
Tuy nhiên, Đỗ Minh Đức là người khá tín tiếng và ít khi xuất hiện trước truyền thông trừ các sự kiện lớn của Tập đoàn.