Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật?

0 148
Một chiếc camera wifi an ninh vừa ý không thể thiếu tiêu chí an toàn bảo mật dữ liệu. Vậy làm sao để chọn được một chiếc camera có khả năng bảo mật “ra trò”? Trực tiếp hỏi nhân viên tư vấn bán hàng về các vấn đề sau đây sẽ giúp bạn bớt “lạc lối” giữa muôn vàn sản phẩm trên thị trường.
Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật? - 1
1. Tính năng mã hóa dữ liệu nhiều lớp của camera
Điều đầu tiên cần hỏi nhân viên tư vấn bán hàng là những dòng camera nào ở cửa hàng có trang bị quy trình bảo mật nhiều lớp, thường là xác thực hai yếu tố. Giải thích một cách đơn giản, tính năng này tương tự như khi bạn đăng nhập facebook hay gmail qua một thiết bị lạ (không phải máy tính hay điện thoại thường dùng), một thông báo hoặc mã xác minh sẽ được gửi đến smartphone của bạn để đề phòng trường hợp tài khoản của bạn bị gặp sự cố.
Cùng nguyên tắc hoạt động như trên, việc sử dụng xác thực hai yếu tố với camera sẽ giúp ngăn chặn kẻ lạ ngay ở lần đăng nhập đầu tiên. Nghĩa là kể cả khi mật khẩu của camera đã bị hack, chúng cũng sẽ không thể truy cập tiếp nếu không tiếp cận được điện thoại hoặc tài khoản email của chính chủ. Khi đăng nhập một lần không thành công, tin tặc thường sẽ chuyển sang mục tiêu khác.
Về cơ bản, các thương hiệu có tên tuổi như EZVIZ thường sẽ trang bị tính năng bảo mật hai lớp này.
Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật? - 2
2. Nền tảng máy chủ được sử dụng để lưu trữ hình ảnh trực tuyến
Các hãng camera thường sẽ sử dụng hệ thống sao lưu đám mây (nền tảng máy chủ) của các dịch vụ trung gian để lưu trữ hình ảnh trực tuyến. Uy tín của công ty trung gian này sẽ quyết định đến tiềm lực kỹ thuật và từ đó là chất lượng bảo mật. Chẳng hạn, một số nhà cung cấp tên tuổi như Amazon sẽ ngay lập tức khắc phục sự cố bằng các bản cập nhật vá lổ hổng khi báo cáo lỗ hổng được đưa ra. Ngoài ra, các “ông lớn” này cũng liên tục phát triển sản phẩm và sở hữu các giải pháp bảo mật mạnh mẽ nhất cho người dùng.
Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật? - 3
Bởi vậy, chọn cho mình một dòng camera sử dụng nền tảng máy chủ tên tuổi (Amazon, Alibaba Cloud,…) sẽ giúp nguy cơ bị đột nhập dữ liệu giảm đi đáng kể.
Đối với các thương hiệu top đầu, họ đang tiến thêm một bước nữa để đảm bảo bộ nhớ video an toàn và bảo mật hơn bằng cách duy trì một máy chủ cục bộ. Chẳng hạn, EZVIZ đã xây dựng hệ thống máy chủ kết nối toàn cầu với máy chủ trong nước tại Việt Nam. Nó không chỉ đảm bảo trải nghiệm người dùng được liên tục khi xem và lưu video mà còn đảm bảo bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt theo luật và quy định của địa phương.
3. Kiểm tra việc tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế
Các hãng camera đầu tư “mạnh tay” cho các giải pháp bảo mật thường cũng sẽ được công nhận bởi các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế như ISO/IEC 27001, TLS, AES, TREND MICRO’S DEEP SECURITY,… Các thông tin này nếu có thường sẽ được ghi trực tiếp trên vỏ hộp hoặc qua website của hãng. Bởi vậy, nếu những mô tả chủ quan do hãng cung cấp khiến bạn thấy mông lung, việc để ý đến các chứng chỉ quốc tế này sẽ mang đến sự kiểm chứng khách quan hơn, từ đó có sự so sánh thuyết phục giữa vô vàn thương hiệu khác nhau trên thị trường.
Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật? - 4
4. Hỗ trợ từ đội ngũ kỹ thuật khi phát sinh vấn đề
Cuối cùng, việc không thể thiếu là tìm hiểu về dịch vụ hậu mãi. Nếu như các chính sách hậu mãi liên quan đến phần cứng của camera (đổi trả do sản phẩm hư hỏng, lỗi,…) thường được bên bán lẻ chịu trách nhiệm, thì các hỗ trợ về rủi ro bảo mật thường sẽ liên quan nhiều đến đơn vị phân phối, sản xuất. Với các thương hiệu trôi nổi, các chính sách chăm sóc khách hàng từ hãng gần như là bằng không. Trong khi đó, các thương hiệu lớn thường có hệ thống chi nhánh phát triển ở nhiều thị trường, nhằm không để khách hàng “bơ vơ” khi phát sinh vấn đề. Chẳng hạn, với thương hiệu EZVIZ, họ đã lập ra những đội kỹ thuật chuyên nghiệp ngay tại Việt Nam từ đó, mỗi khi người dùng gặp các vấn đề như mất điện thoại, laptop có cài đặt phần mềm EZVIZ, hay các trường hợp khác có nguy cơ dẫn đến mất cắp dữ liệu, có thể dễ dàng liên hệ hotline để được hỗ trợ kịp thời.

Trên thị trường camera wifi gia đình tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại, EZVIZ – một trong những “cây đại thụ” làng camera an ninh) là một trong những cái tên uy tín cả về chất lượng hình ảnh, tính năng sử dụng lẫn các giải pháp bảo mật mạnh mẽ. Sản phẩm của hãng sử dụng nền tảng máy chủ an toàn và mạnh mẽ của Amazon và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế: ISO/IEC 27001, TLS, AES, TREND MICRO’S DEEP SECURITY.

Tất cả các dòng camera EZVIZ đều được tích hợp công nghệ bảo mật hình ảnh 2 lớp, thiết lập bởi người dùng cuối thông qua số điện thoại của người dùng. Các giao thức truy cập từ xa như SSH, Telnet, Web Service được loại bỏ, chỉ cho phép truy cập bằng các phần mềm của EZVIZ. Ngoài ra, EZVIZ CloudPlay được đặt hoàn toàn tại Việt Nam giúp bảo vệ tối đa dữ liệu người dùng.

Đi mua camera an ninh, cần hỏi gì để khỏi lo về rủi ro bảo mật? - 5