Hàng hóa dồi dào, giá ổn định

Báo cáo về tình hình thị trường, Bộ Công Thương hôm nay (10-2) cho biết, nhìn chung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định, không có biến động lớn. Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường được tăng cường.
Hàng hóa tại các siêu thị rất phong phú, dồi dào.
Nhu cầu mua sắm Tết tại hầu hết các tỉnh, thành phố tăng so với ngày thường do đây là ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ. So với Tết năm trước, giá cả và nhu cầu mua sắm của người dân có xu hướng thấp hơn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt tại các địa phương có ổ dịch bùng phát.
Nguồn cung các mặt hàng phục vụ Tết tại siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích khá phong phú, đa dạng kết hợp với nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá nên giá cả hàng hoá tương đối ổn định, thu hút khá đông người mua.
Tại các chợ dân sinh, hàng hóa tương đối dồi dào. Nhu cầu mua sắm chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thực phẩm tươi sống, đồ uống, hoa, quả tươi…
Các địa phương chủ động triển khai song song với việc áp dụng các biện pháp phòng dịch để bảo đảm an toàn phục vụ nhu cầu mua sắm, tham quan của người dân.
Các chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, khu công nghiệp, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa được đẩy mạnh, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết cổ truyền.
Tới thời điểm hiện nay, không có hiện tượng tăng giá đột biến. So với ngày trước Tết, giá thịt lợn có xu hướng ổn định, giá tôm sú loại to tăng khoảng 5%, giá gạo tẻ thường ổn định, giá gạo nếp tăng nhẹ 5-7% tùy từng địa phương. Một số mặt hàng khác như: Thịt gà, thịt bò, giá tăng 5-10%. Giá các loại hoa, trái cây tăng 5-15%, giá rau, củ ổn định.
Dự kiến, nhu cầu và giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ dân sinh có thể tăng nhẹ vào buổi sáng ngày 30 Tết, giá các mặt khác ổn định, giá cây cảnh bắt đầu giảm.
Lực lượng quản lý thị trường đã chủ động giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết, kiểm tra các hành vi đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý…
Trong ngày 10-2, qua công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, không phát hiện những diễn biến bất thường nổi cộm về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.