Hành tinh địa ngục nóng tới 2300 độ vào ban đêm

0 124
TOI-1431b nằm cách Trái đất khoảng 490 triệu năm ánh sáng. Nó nặng gấp ba lần sao Mộc – hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt trời.
Được phát hiện bởi một nhóm các nhà thiên văn học toàn cầu, TOI-1431b gần với sao chủ đến mức nó chỉ mất 2 ngày rưỡi để hoàn tất một vòng quỹ đạo
Phát hiện hành tinh địa ngục, ban đêm nóng tới 2.300 độ C - 1
“Những loại hành tinh đặc biệt nóng này, được gọi là Sao Mộc cực nóng. Chúng khá hiếm”, nhà vật lý thiên văn Brett Addison tại Trung tâm Vật lý thiên văn thuộc Đại học Nam Queensland cho hay. 
Nhiệt độ ban ngày của TOI-1431b rơi vào khoảng 2.700 độ C. Nhiệt độ ban đêm khoảng 2.300 độ C. Với bầu khí quyển nóng rực như vậy, không sinh vật nào có thể tồn tại.
“Hành tinh này nóng hơn điểm nóng chảy của hầu hết các kim loại và nóng hơn dung nham nóng chảy. Trên thực tế, nhiệt độ ban ngày của hành tinh này nóng hơn 40% các ngôi sao trong dải Ngân hà. Nhiệt độ của hành tinh này gần bằng nhiệt độ từ hoạt động xả khí thải của động cơ tên lửa”, Addison cho hay.
Quỹ đạo của TOI-1431b cũng rất độc đáo. Nó quay quanh quỹ đạo ngược, tức là ngược với chiều quay của sao chủ. 
“Khám phá mang lại một cơ hội tuyệt vời để nghiên cứu bầu khí quyển của những hành tinh này để hiểu cách chúng hình thành”, ông Addison cho hay.