Khâu bảo mật đề thi, coi thi THPT quốc gia được bảo đảm thế nào để không xảy ra gian lận?

0 123
Bộ GD&ĐT quy định rõ ràng về khâu bảo mật đề thi, coi thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Kỳ thi THPT quốc gia yêu cầu bảo mật đề thi một cách nghiêm ngặt. Ảnh minh họa

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến gần, một trong những vấn đề nhiều người quan tâm nhất là kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức tại địa phương vậy khâu bảo mật đề thi, coi thi được bảo đảm như thế nào để không xảy ra tình trạng gian lận.

Theo Tiền Phong, năm nay Bộ GD&ĐT “siết” quy trình, kỹ thuật tổ chức kỳ thi, chấm thi nhằm đảm bảo chặt chẽ hơn. Kỳ thi vẫn tiếp tục giao cho các địa phương tổ chức từ khâu chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi và chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính an toàn, nghiêm túc của kỳ thi.

Về quy trình vận chuyển, bảo mật đề thi, Bộ GD-ĐT cho biết theo quy định, mỗi địa phương sẽ thành lập ban in sao đề thi tại một địa điểm an toàn, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, cách ly 3 vòng độc lập.

Vòng 1 là những người trực tiếp in sao đề thi. Đây là khu vực cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng. Cửa sổ phòng này đóng kín, được công an niêm phong. Những người ở vòng 1 tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng 2.

Vòng 2 là vòng bảo vệ trong chỉ gồm công an và thanh tra. Vòng này cũng là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng. Cán bộ vòng này có nhiệm vụ tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ vòng 3 chuyển vào vòng 1; kiểm tra các đồ vật từ vòng 1 chuyển ra như bát đũa, đồ ăn, đồ uống…

Vòng 3 là vòng bảo vệ ngoài.

Theo Bộ GD-ĐT, phong bì (túi) chứa đề thi để vận chuyển và bàn giao đề thi từ nơi làm đề thi đến Ban chỉ đạo cấp quốc gia, các hội đồng thi,điểm thi phải được làm bằng giấy đủ độ bền, kín, tối màu và được dán chặt, không bong mép, có đủ nhãn, dấu niêm phong, nội dung in trên túi phải theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT.

Toàn bộ quá trình vận chuyển và bàn giao đề thi phải được công an giám sát. Các túi chứa đề thi phải được đựng trong các thùng có khóa và được niêm phong và phải lập biên bản về quá trình giao nhận, vận chuyển.

Máy móc, thiết bị tại nơi làm đề thi, dù bị hư hỏng hay không dùng đến, cũng chỉ được đưa ra ngoài khu vực cách ly khi kết thúc buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

Báo Người lao động dẫn lời Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ khi kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại các địa phương đã nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được để xảy ra tình trạng lộ, lọt đề thi. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng cho biết, có thể tổ chức kiểm tra vào ban đêm việc bảo mật đề thi, bài thi của thí sinh.

Song Long