Lương y Triệu Phú Quý – Giữ gìn và phát triển tri thức dân gian nghề thuốc người Dao

Việt Nam là đất nước nổi tiếng trong việc lưu giữ và phát huy tinh hoa y học cổ truyền từ hàng ngàn đời nay. Trong đó không thể kể đến các bài thuốc gia truyền độc đáo của người Dao. Với tâm huyết và mong muốn được nghiên cứu, bảo tồn những bài thuốc quý gia truyền của dòng họ, mang lại sức khỏe cho mọi người bằng những bài thuốc dân gian, Lương y Triệu Phú Quý, Chủ tịch Hội Đông Y xã Ba Vì, huyện Ba Vì, T,p Hà Nội đã có nhiều năm cống hiến cho công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền, được người bệnh tin yêu, quý trọng.
Lương y Triệu Phú Quý với hơn 40 năm kinh nghiệm bắt bệnh bốc thuốc
Sinh ra và lớn lên tại kho báu thuốc Nam của người Dao – Tản Viên Sơn, Lương Y Triệu Phú Quý hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội Đông y xã Ba Vì, huyện Ba Vì, T.p Hà Nội. Ông chia sẻ về y lý bốn bước của người Dao: “Nếu trong một bài thuốc Bắc phải có đầy đủ bốn yếu tố thành phần quân-thần-tá-sứ (chủ bài thuốc, thuốc trợ thủ, thuốc phụ, thuốc dẫn) thì với bài thuốc Nam của người Dao, y lí cũng có bốn bước: trị bệnh, khỏi bệnh, chống tái phát, tiệt nọc bệnh.”
Với hơn 40 năm kinh nghiệm được học và nghiên cứu tìm tòi về từng cây thuốc, Lương Y cho biết các công đoạn làm thuốc rất thủ công và tỉ mỉ, từ thu lượm trên vùng núi cao, đem cây lá tươi về băm chặt nhỏ theo kích cỡ phù hợp, rửa sạch phơi khô và đóng gói bảo quản. Một đặc điểm trong việc cắt thuốc của ông trong suốt bao nhiêu năm làm nghề đó là chỉ tiến hành hái thuốc vào những ngày lẻ trong tháng và chỉ hái vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn; kiêng hái thuốc vào buổi trưa, một số loại kiêng hái khi có ánh sáng mặt trời. Người Dao xưa cho rằng hái thuốc vào giờ đó sẽ mất tác dụng của thuốc.
Bên cạnh vốn kiến thức phong phú về các loại cây thuốc, Lương Y Triệu Phú Quý còn được mệnh danh “Lương Y mát tay nhất Ba Vì”, được người dân địa phương truyền tai nhau bởi kỹ thuật bắt bệnh cực chuẩn. Theo ông thầy thuốc không chỉ đơn giản là biết phối hợp các cây thuốc với nhau, hay không phải đơn giản chỉ cho bệnh nhân uống thuốc, đắp thuốc, … Thầy thuốc y học cổ truyền giỏi là phải chuẩn đoán đúng các biểu hiện của bệnh khi được bộc lộ ra cơ thể. Đồng thời biết cách sử dụng các phương pháp tác động trực tiếp vào người bệnh như hỏa châm, đánh gió, xoa bóp, bấm huyệt, …
Giấy chứng nhận là lương y của lương y Triệu Phú Quý
Mỗi người bệnh khi đến khám đều được Lương Y Triệu Phú Quý trò chuyện ân cần, bắt mạch, kê đơn, bốc thuốc, coi người bệnh như người thân trong gia đình. Là người giàu tình cảm, gần gũi, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, ông còn luôn tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, nắm bắt tâm lý của người bệnh, để giúp đỡ cho bệnh nhân; nhất là những bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật, bệnh nhân mắc bệnh nan y ông đều có những hỗ trợ trong quá trình điều trị.
Trong suốt 40 năm gắn bó với nghề Y học cổ truyền, ông đã khám chữa trị bệnh hàng năm cho hàng trăm lượt bệnh nhân, chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh nặng, bệnh nan y bằng các bài thuốc gia truyền như: bài thuốc chữa bệnh về xương khớp, bệnh dạ dày, u bướu cổ, u xơ, u nang, u vú, u tuyến tiền liệt, u mỡ, ho, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ, bài thuốc chữa bệnh hiếm muộn… Nổi tiếng phải kể đến bài thuốc gia truyền chữa xương khớp mà ông đang nắm giữ là sự kết hợp của các loại dược liệu quý. Trong đó, cây dây giúp chữa tê bại, xương khớp đau nhức, chấn thương tụ máu; cây sản có tác dụng hoạt huyết, lưu thông máu; hay cây gối hạc thường được sử dụng chữa sưng tấy, phong thấp… Nhiều bệnh nhân đến chữa đều công nhận bài thuốc gia truyền trị các bệnh xương khớp của gia đình ông Quý là bài thuốc hiệu quả, dễ sử dụng và tiết kiệm.
Lương Y Triệu Phú Quý bắt bệnh, bốc thuốc cho người dân
 
Hiện nay, Lương y Triệu Phú Quý là Chủ tịch Hội Đông y huyện, được Sở y tế cấp phép. Ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Hội như: tham gia hỗ trợ và trực tiếp dậy nghề cho những người có nhiệt huyết và đam mê với nghề y học cổ truyền của dân tộc; đồng thời tích cực tham gia vào các hoạt động khám chữa bệnh từ thiện cho những bệnh nhân khó khăn. Là Chủ tịch Hội Đông y huyện bên cạnh việc thực hiện tốt công tác phát triển tổ chức hội, phát triển hội viên, đào tạo dạy nghề, ông còn tích cực tham gia tập huấn, hội thảo bài thuốc hay, cây thuốc quý, sưu tầm nhiều bài học kinh nghiệm, trong khám chữa bệnh đông y.
Suốt cuộc đời gắn bó với nghề, miệt mài, không ngừng học tập nâng cao trình độ y thuật, y đức; với những gì Lương y Triệu Phú Quý phát huy và cống hiến cho nền Y học cổ truyền, ông xứng đáng là tấm gương sáng, người thầy thuốc mẫu mực, giỏi về chuyên môn, sáng về y đức, hết mình vì sức khỏe cộng đồng, để mỗi thầy thuốc học tập, noi theo./.
Thông tin tham khảo:
Nhà thuốc Đông y gia truyền: Lương Y Triệu Phú Quý
Địa chỉ: Hợp Nhất, Ba Vì, T.p Hà Nội
Hotline tư vấn: 034.5018.261
Hà Trần