NGHỀ NUÔI CUA ĐẺ VÀ VÈO CUA GIỐNG ĐỘC ĐÁO Ở MIỀN TÂY

Không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất, nguồn vốn nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao với mô hình nuôi vỗ cua mẹ và vèo cua giống. Nhiều nông dân Cà Mau đang ăn nên làm ra từ những mô hình mang tính chất đặc thù của vùng miền này.
Có thể là hình ảnh về động vật giáp xác, thực phẩm và trong nhà
Cà Mau có gần 280.000 hecta diện tích nuôi cua kết hợp với tôm nên nơi đây cũng là trung tâm sản xuất cua giống của khu vực ĐBSCL. Người nuôi vỗ cua mẹ sẽ chọn những con cua có trọng lượng từ 450 đến 600 gram, dùng đèn rọi để tìm những con cua có tỷ lệ gạch đạt từ 95% trở lên. Sau đó, từng con cua đạt yêu cầu được đưa đi vệ sinh và nuôi trong thùng riêng. Mỗi ngày, cua mẹ được cho ăn một lần, thức ăn là sò huyết, ốc, vọp, nghêu… Sau thời gian chăm sóc khoảng 20 ngày, cua bắt đầu sinh sản. Khi đó, người nuôi sẽ chuyển cua mẹ sang một thùng có nhiều cát để cua sinh sản và bắt đầu ôm trứng.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và ngoài trời
Màu trứng cua sẽ biến đổi theo từng giai đoạn, và khi tất cả trứng cua chuyển sang màu đen thì sẽ xuất bán cua mẹ cho các trại giống. Trung bình mỗi con cua mẹ ôm trứng sẽ có giá bán từ 800 đến 1,5 triệu đồng, tùy thuộc vào trứng nhiều hay ít. Mỗi con cua mẹ mang trứng có thể nở ra trung bình khoảng 1,5 – 2 triệu ấu trùng. Ấu trùng cua này gọi là con mê, sau vài ngày sẽ lột xác thành cua con.
Nuôi vỗ cua mẹ là nghề xuất phát từ nhu cầu của những trại sản xuất cua giống. Từ một vài hộ ban đầu, đến nay nghề này ở Cà Mau đã phát triển lên đến hàng trăm hộ.
Có thể là hình ảnh về động vật giáp xác và thực phẩm
Anh Nguyễn Trường Giang – Xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau
“Hiệu quả thì mỗi năm nếu như mình nuôi 400-500 con bán cũng được 6, 7 trăm triệu triệu mình nuôi thì sò vọp chem chép đồ cho ăn trừ ra thì lời mỗi con mình bán cũng được 6-7 trăm ngàn một con…”
Nghề vỗ cua mẹ đã tạo điều kiện cho nhiều người làm nghề ươm cua con phát triển. Chỉ tính riêng hai huyện ven biển Ngọc Hiển và Năm Căn đã có gần 1.000 cơ sở ươm cua giống cung ứng ra thị trường hơn 5 tỷ con giống mỗi năm. Cua mê sau 5 đến 15 ngày ươm sẽ được người dân mua về ươm tại các hầm của gia đình. Sau khoảng 1 tháng ươm trong các hầm thì cua sẽ lớn và được bán cho người nuôi.
Với gần 100 bể vèo luân phiên, mỗi tháng, anh Võ Chí Phil (xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) xuất ra thị trường hàng trăm ngàn con cua giống theo kích cỡ mà khách hàng đặt.
Anh Võ Chí Phil – Xã Viên An, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau
“Khâu làm kỹ thuật ở đây đòi hỏi người đóng giống về và nhận giống để ươm lên là những khâu đòi hỏi kỹ thuật, tiếp xúc nhiều năm rút ra kinh nghiệm, mưa nhiều thì nước làm sao đủ độ mặn để ươm con cua, xả ra, lấy nước vào cho đúng cái chuẩn mực nên những con cua ở địa phương này đi những chỗ khác bà con rất là chuộng…”
Nghề nuôi vỗ cua mẹ và ươm vèo cua giống xuất phát từ nhu cầu của các trại giống và người dân. Đến nay, đã trở thành lựa chọn của nhiều người, với thu nhập hấp dẫn./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn