Những dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm ở nam giới

0 114
Ung thư là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất ở nam giới trưởng thành tại Hoa Kỳ. Trong khi chế độ ăn uống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư, các yếu tố khác như gen có thể đóng một vai trò lớn hơn. Một khi ung thư lan rộng, nó có thể khó điều trị.
Nhận biết các triệu chứng sớm có thể giúp bạn tìm cách điều trị sớm hơn để có cơ hội thuyên giảm. Các triệu chứng ban đầu của ung thư ở nam giới bao gồm:
10 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư ở nam giới - 1
Thay đổi ở đường ruột
Đôi khi vấn đề về đường ruột là bình thường, nhưng những thay đổi trong ruột của bạn có thể là dấu hiệu của ung thư ruột kết hoặc trực tràng. Đây được gọi chung là ung thư đại trực tràng. Ung thư ruột kết có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của ruột kết, trong khi ung thư trực tràng ảnh hưởng đến trực tràng của bạn, nơi kết nối đại tràng với hậu môn.
Thường xuyên tiêu chảy và táo bón có thể là triệu chứng của bệnh ung thư, đặc biệt nếu những thay đổi này xảy ra đột ngột ở ruột. Những vấn đề này cũng có thể xảy ra với chứng đầy hơi và đau bụng thường xuyên.
Sự thay đổi về khối lượng hoặc kích thước của nhu động ruột của bạn cũng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư.
Chảy máu trực tràng
Chảy máu trực tràng có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư trực tràng. Điều này đặc biệt cần quan tâm nếu tình trạng chảy máu kéo dài hoặc nếu bạn phát hiện bị thiếu máu do thiếu sắt do mất máu. Bạn cũng có thể nhận thấy máu trong phân của mình.
Mặc dù có những nguyên nhân phổ biến khác gây chảy máu trực tràng như bệnh trĩ, nhưng bạn không nên cố gắng tự chẩn đoán xem mình có đang gặp những triệu chứng này hay không mà hãy đến gặp bác sĩ. Bạn nên tầm soát ung thư ruột kết thường xuyên bắt đầu từ 50 tuổi.
Thay đổi về đường tiết niệu
Tình trạng mất kiểm soát và những thay đổi khác về đường tiểu có thể phát triển khi bạn già đi. Tuy nhiên, một số triệu chứng có thể cho thấy ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt phổ biến nhất ở nam giới từ 60 tuổi trở lên.
Các triệu chứng tiết niệu thông thường bao gồm: rò rỉ nước tiểu, tiểu không tự chủ, không có khả năng đi tiểu mặc dù thúc giục đi, đi tiểu chậm, căng thẳng khi đi tiểu.
Có máu trong nước tiểu của bạn
Nếu thấy có máu trong nước tiểu, bạn không nên bỏ qua nó. Đây là một triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư bàng quang. Loại ung thư này phổ biến hơn ở những người hút thuốc so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Viêm tuyến tiền liệt, ung thư tuyến tiền liệt và nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có thể gây ra máu trong nước tiểu của bạn.
Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu cũng có thể gây ra máu trong tinh dịch của bạn.
10 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư ở nam giới - 2
Đau lưng dai dẳng
Đau lưng là một nguyên nhân phổ biến gây tàn phế, nhưng ít nam giới nhận ra rằng nó có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư. Các triệu chứng của ung thư có thể không biểu hiện cho đến khi nó di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như xương cột sống. Ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt đặc biệt dễ di căn đến xương và có thể gây ra các triệu chứng này trong xương hông và lưng dưới của bạn.
Không giống như đau cơ thỉnh thoảng, ung thư xương gây đau và khó chịu trong xương của bạn.
Ho bất thường
Ho dai dẳng là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư phổi. Nếu bạn không có bất kỳ triệu chứng liên quan nào khác, chẳng hạn như nghẹt mũi hoặc sốt, thì có thể ho không phải do virus hoặc nhiễm trùng.
Ho kèm theo chất nhầy có máu cũng liên quan đến bệnh ung thư phổi ở nam giới.
Nổi u cục ở tinh hoàn
Ung thư tinh hoàn ở nam giới ít phổ biến hơn ung thư tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua các triệu chứng ban đầu. Nổi cục ở tinh hoàn là triệu chứng của bệnh ung thư tinh hoàn.
Các bác sĩ tìm những cục u này trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Để phát hiện sớm nhất, bạn nên kiểm tra tinh hoàn mỗi tháng một lần.
Mệt mỏi quá mức
Mệt mỏi có thể liên quan đến một số bệnh mãn tính và rối loạn y tế. Mệt mỏi quá mức là cách cơ thể cho bạn biết rằng có điều gì đó không ổn. Khi các tế bào ung thư phát triển và sinh sản, cơ thể bạn có thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi.
Mệt mỏi là một triệu chứng phổ biến của các bệnh ung thư khác nhau. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức không biến mất sau một đêm ngon giấc.
Giảm cân không rõ nguyên nhân
Việc duy trì cân nặng của bạn trở nên khó khăn hơn khi bạn già đi, vì vậy bạn có thể coi việc giảm cân là một điều tích cực. Nhưng giảm cân đột ngột và không giải thích được có thể chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm hầu hết mọi loại ung thư.
Nếu bạn giảm cân nhanh chóng mà không thay đổi chế độ ăn uống hoặc tập thể dục nhiều, hãy thảo luận vấn đề này với bác sĩ.
Khối u ở vú
Ung thư vú không dành riêng cho phụ nữ. Nam giới cũng cần đề phòng và kiểm tra các cục u khả nghi ở vùng vú. Đây là triệu chứng ung thư vú nam giới có thể phát hiện sớm nhất.
Các gen có thể đóng một vai trò nào đó trong ung thư vú ở nam giới, nhưng nó cũng có thể xảy ra do tiếp xúc với bức xạ hoặc nồng độ estrogen cao. Các khối u ở vú thường được tìm thấy nhiều nhất ở nam giới trong độ tuổi 60.
Hà An