Những loại cây dại bỗng thành đặc sản bày bán trong siêu thị có giá lên tới gần nửa triệu đồng 1 kg.

0 298
Thù lù (tầm bóp), bèo tây, sài đất, rau dừa nước, rau bệu,… vốn là những loại cây dại nay lại thành đặc sản khoái khẩu. Thậm chí có loại được bày bán trong siêu thị có giá lên tới gần nửa triệu đồng 1 kg.

Ảnh cây thù lù, nguồn: Internet.

Thù lù (tầm bóp) một loại cây mọc dại nhưng thời gian gần đây lại được bán tại nhiều siêu thị với giá rất cao từ 300 – 400 nghìn đồng 1 kg.

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông Y Ba Đình chia sẻ trên Zing, cây thù lù còn có tên gọi khác là cây tầm bóp là một loại cây mọc dại ở nhiều nơi. Việc dùng quả, thân, lá cây tầm bóp chữa bệnh chủ yếu là theo kinh nghiệm dân gian ở từng địa phương.

Vị Lương y này cũng khuyến cáo thêm, người dân khi sử dụng tầm bóp cần phải phân biệt với cây thù lù đực hay còn gọi là lu lu. Vì loại thù lù đực có độc nhưng có đặc điểm gần giống với cây tầm bóp (thù lù).

Thù lù đực và cây thù lù (tầm bóp) có chung tên gọi cho nên nhiều người dễ bị nhầm lẫn và nghĩ nó là một. Tầm bóp có thân cây to hơn, mập hơn thù lù đực. Quả của cây thù lù đực hình cầu màu đen lộ ra ngoài, quả của cây bóp ẩn bên trong một lớp màng mỏng như cái lồng đèn.

Cây thù lù đực mọc dại khắp nơi: ruộng, vườn, hai bên đường. Người ta dùng toàn cây hay chỉ hái lá dùng làm thuốc và thường dùng tươi.

Một số nước châu Âu, châu Á dùng cây này làm rau ăn nhưng phải nấu chín và phải đổ bỏ 2-3 nước đầu đi. Tuy nhiên quả của loại cây này không ăn được vì có độc.

Rau dệu

Đây là loại rau có hoa thuộc họ dền, mọc quanh năm tại các bãi sông, bờ ao, ruộng nước, ven đường, vùng đất ẩm.cLá rau có màu xanh đậm, hoa trắng.

Rau dệu nấu canh cua đồng. Nguồn 2sao.

Rau dệu chứa lượng protein cao nên là nguồn bổ sung đạm, chất xơ và vitamin cho bữa ăn hàng ngày.

Với người miền Tây, rau dệu ngoài luộc, còn có thể kết hợp nấu canh với tép rất thơm ngon và thanh mát.

Sài đất

Đây là loại cây trước đây mọc hoang nhiều tại các bờ ao, chân ruộng, nay được nhiều người dân trồng thành vườn bán ra chợ như đối với các loại rau thơm khác và thu hút được nhiều người mua.

Rau sài đất có vị chát nhẹ, hơi chua chua, hăng hăng nếu chưa quen sẽ cảm thấy khó ăn, nhưng khi đã quen thì lại “nghiền”.

Nhiều người dân thêm loại rau này vào mâm cơm và coi rau sài đất như môt loại gia vị ngon có khả năng giảm nhiệt, làm mát cơ thể để phòng sôm sảy và mụn nhọt rất hiệu quả.

Theo Đông y, sài đất vị ngọt, hơi chua, tính mát vì vậy cây có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: Tiêu độc, giải độc gan chữa viêm tấy ngoài da, mụn nhọt, xơ gan, bắp chuối, sưng vú, rôm sảy, chốc đầu, đau mắt, chữa cảm sốt, phòng biến chứng bệnh sởi…

Một vùng đất Yên Thành (Nghệ An) còn đã ưu tiên một diện tích đất khá rộng trong vườn để trồng sài đất để dùng và bán, coi đây là loại cây gia vị quý.

Rau dừa nước

Loại rau này thường sống ở đầm nước hoặc trên cánh đồng lúa, ao sông. Ngọn và lá rau có thể ăn sống cho mát, có thể luộc hay nấu canh.

Dừa nước nấu canh cá được nhiều người dân miền Tây ưa thích.

Cây bèo tây (lục bình)

Cây lục bình được người miền Bắc gọi là bèo tây. Chúng dễ sống và mọc dại ở các ao, đầm… Với người dân miền Bắc, đây chỉ là loài cây làm thức ăn cho động vật như lợn, gà, vịt hay để lọc sạch nước.

Ở khu vực Nam Bộ, loài cây này lại được chế biến thành những món ăn ngon đến không ngờ.

Theo người dân Nam Bộ, lục bình là loại rau sạch, chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác.

Những cây lục bình có thể chế biến thành rất nhiều món: cọng non để ăn sống, nhúng lẩu, xào tỏi như rau muống; ngó để làm nộm, gỏi, dưa chua, xào thịt; hoa cũng có thể dùng để luộc, nấu canh…

Thậm chí, tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ lục bình cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác.