Những sự thật lý giải về giấc mơ của bạn

0 116
Những giấc mơ xấu bảo vệ chúng ta trong cuộc sống thực
Hầu hết chúng ta đều từng có những giấc mơ xấu vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời, mặc dù chúng có vẻ đáng sợ, nhưng thực sự có những mặt tốt của những giấc mơ xấu. Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cảm giác sợ hãi trong giấc mơ thực sự có thể giúp bạn đối phó tốt hơn với nỗi sợ hãi của cuộc sống thực.
Những giấc mơ xấu tăng cường khả năng của não bộ để phản ứng với những nguy hiểm trong đời thực và những trải nghiệm đáng sợ. Tuy nhiên, trong những giấc mơ gây kinh hoàng và đau thương, những lợi ích đó sẽ bị mất đi và chúng thực sự có thể gây ra tác động xấu tiếp tục sau khi thức dậy.
giac mo Giadinhvietnam (5)
Ảnh minh họa. 
Hầu hết các cơ bị tê liệt trong giấc ngủ REM
Trong giấc ngủ REM sâu là giai đoạn chúng ta ngủ mà hầu hết các giấc mơ đều xảy ra, mắt chúng ta tiếp tục chuyển động nhưng các cơ ở trạng thái tê liệt. Theo một nghiên cứu, một tập hợp các tế bào chuyên biệt trong não được gọi là tế bào thần kinh vận động ngăn cản các cơ di chuyển khi chúng ta ngủ để ngăn ngừa chấn thương tiềm ẩn.
giac mo Giadinhvietnam (6)
Ảnh minh họa. 
Giấc mơ nâng cao khả năng sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề
Nhiều người đã có những bước đột phá đáng kinh ngạc trong giấc mơ của họ. Cho dù đó là một ý tưởng khoa học, nghệ thuật, âm nhạc, tiểu thuyết hay phim, thực tế cho thấy những giấc mơ có thể tạo ra những viên ngọc thực sự và có một lý do hoàn toàn hợp lý được khoa học ủng hộ.
Khi mơ, não của chúng ta ở một trạng thái sinh lý thần kinh khác, cho phép nó trở nên thành thạo hơn trong việc giải quyết các vấn đề và tìm ra giải pháp cho những điều khiến tâm trí thức của chúng ta gặp khó khăn. Ở trạng thái này, chúng ta trải nghiệm hoạt động của não cao hơn, điều này khiến não có nhiều khả năng hơn trong việc đưa ra các giải pháp sáng tạo và giải quyết vấn đề.
Mọi người quên đến 95% giấc mơ của họ
Tất cả chúng ta đều biết việc nhớ lại những giấc mơ sau khi thức dậy sẽ khó khăn như thế nào, chưa kể đến việc nhớ lại những giấc mơ cũ hơn từ vài tuần, vài tháng hoặc vài năm trước. Trên thực tế, chúng ta quên tới  95% những giấc mơ của mình. Điều này là do những thay đổi trong não xảy ra khi chúng ta ngủ không hỗ trợ quá trình xử lý thông tin cần thiết để lưu trữ và hình thành ký ức.
Hình ảnh quét não của những người đang ngủ cho thấy khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành trí nhớ được tìm thấy ở  thùy trán không hoạt động trong giấc ngủ REM.
giac mo Giadinhvietnam (7)
Ảnh minh họa. 
Không phải giấc mơ nào cũng có màu sắc
Mặc dù nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng không phải ai cũng có thể nhìn thấy màu sắc trong giấc mơ của mình. Hiện tượng này bắt nguồn từ những năm 1940 khi nhiều người cho biết họ đã mơ thấy hai màu đen và trắng. Ngày nay, các nghiên cứu cho rằng điều này liên quan đến thực tế là vào thời đó mọi người tiếp xúc với các phương tiện truyền thông đen trắng vì TV màu chưa được phát minh.
Để hỗ trợ lý thuyết này, một nghiên cứu đã được thực hiện trên 2 nhóm tuổi khác nhau với những trải nghiệm tiếp xúc với phương tiện truyền thông khác nhau. Những người tiếp xúc nhiều hơn với phương tiện trắng đen có nhiều giấc mơ xám hơn những người có nhiều kinh nghiệm hơn với phương tiện màu.
giac mo Giadinhvietnam (8)
Ảnh minh họa. 
Người mù cũng có thể có những giấc mơ trực quan
Những người mù bẩm sinh có thể có những trải nghiệm thị giác trong giấc mơ vì họ có hoạt động điện trong não giống như những người có thị lực bình thường. Tuy nhiên, mặc dù họ có cảm giác thị giác trong giấc mơ, họ không thể mô tả trải nghiệm và khái niệm cảm giác như họ chưa từng trải qua cảnh tượng trong đời.
Những giấc mơ được thúc đẩy bởi ký ức, vì vậy những người bị mất thị lực sau này trong cuộc sống có thể trải nghiệm những giấc mơ trực quan nhờ các mạch não được hình thành trước khi họ bị mù.
giac mo Giadinhvietnam (9)
Ảnh minh họa. 
Bạn không thể đọc được trong mơ
Khi chúng ta đang đọc, đây là lúc phần não bên phải của chúng ta được kích hoạt nhiều nhất và đây chính xác là phần não không thể chạm tới được khi đang mơ. Trên thực tế, khi chúng ta mơ, toàn bộ vùng não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ, đọc, viết và nói sẽ ít hoạt động hơn.
Tuy nhiên, vẫn có một ngoại lệ đối với quy tắc này và một số người có thể đọc được trong giấc mơ của họ. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho một số ít người – thường là những người nghĩ về ngôn ngữ và viết nhiều nhất như nhà văn và nhà thơ.
Chúng ta chỉ mơ về những khuôn mặt đã nhìn thấy trong đời thực
Cho dù bạn thực sự nhớ họ hay không, bạn chỉ có thể mơ thấy những khuôn mặt bạn đã thấy trong quá khứ. Những giấc mơ của chúng ta được đúc kết từ những trải nghiệm thực tế, vì vậy những khuôn mặt bạn nhìn thấy trong giấc mơ là kết quả của việc bạn giải thích những trải nghiệm thực tế đã có.
giac mo Giadinhvietnam (1)
Ảnh minh họa. 
Mơ mộng là một hiện tượng có thật
Tất cả chúng ta đều bắt mình trôi đi với tâm trí của mình và không hoàn toàn ở trong khoảnh khắc hiện tại, hầu như ai cũng từng trải qua điều này. Tuy nhiên, mơ mộng, theo nghĩa thực của thế giới có thể xảy ra đối với một số người có khả năng mơ mộng một cách sống động đến mức họ hầu như trải nghiệm sự hiện diện của mình trong một môi trường khác.
giac mo Giadinhvietnam (2)
Ảnh minh họa. 
Có thể kiểm soát ước mơ của mình
Bằng cách trải nghiệm những giấc mơ sáng suốt, bạn có thể nhận thức được rằng bạn đang mơ theo nghĩa đen và do đó kiểm soát giấc mơ của mình. Loại giấc mơ này có liên quan đến nhận thức cao hơn về trạng thái tinh thần của bạn và những người từng trải qua những giấc mơ sáng suốt tuyên bố rằng họ đã biết rằng họ đang mơ khi thức dậy.
T. Linh