NHỮNG TRÁI NA SẦU RIÊNG ĐẦU TIÊN TRÊN VÙNG TÂY BẮC

Những ngày này, tại thủ phủ trồng na của tỉnh Sơn La, người dân đang rất phấn khởi khi na sầu riêng – giống na được mang về trồng thử nghiệm và cải tạo trên địa bàn đã cho thu hoạch.
Đây là kết quả của quá trình tìm tòi, nghiên cứu và thực hành sản xuất nông nghiệp của nông dân tại huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La). Với mẫu mã độc đáo, hương vị đặc trưng, giá trị kinh tế cao, na sầu riêng vừa được vinh danh là 1 trong 19 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu mới của tỉnh Sơn La năm 2022.
Hơn 30ha na sầu riêng được Hợp tác xã Mé Lếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) phối hợp với doanh nghiệp nhập khẩu giống từ Đài Loan (Trung Quốc), sau đó ghép cải tạo với giống na dai địa phương. Đến nay, giống na này đang phát triển rất tốt và đã cho thu hoạch lứa trái đầu tiên với trọng lượng từ 0,8 – 1,5kg. Dự kiến, cứ 1ha na sầu riêng sẽ cho thu hoạch 3 tấn trái, với giá bán dao động vào khoảng 500.000 đồng/kg.
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng, cây và ngoài trời
Ông Nguyễn Quốc Hội – HTX Mé Lếch, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
“Đến thời điểm này chất lượng trên cả mong đợi.”
Là HTX đầu tiên mang giống na sầu riêng về trồng và chăm sóc tại Việt Nam, hiện HTX Mé Lếch đang theo đuổi định hướng trồng và chăm sóc na theo hướng hữu cơ. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm, đẩy mạnh vùng trồng đối với các giống na sẵn có, HTX cũng tiếp tục tìm tòi, khai thác những giống na mới cho năng suất và chất lượng cao hơn.
Ông Nguyễn Hữu Tú – Giám đốc HTX Mé Lếch, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
“Trong những năm tới, HTX sẽ kết nạp thêm thành viên, mở rộng thêm diện tích na sầu riêng là chủ yếu và liên kết với các xã, bản bên cạnh.”
Toàn huyện Mai Sơn hiện có hơn 500 hecta na các loại. Nhờ khả năng thâm canh, chăm sóc của người nông dân đạt đến trình độ cao, na Mai Sơn đã khẳng định được vị trí trên thị trường. Việc ghép cải tạo thành công giống na sầu riêng đã mở ra một hướng làm giàu mới cho người nông dân nơi đây.
Có thể là hình ảnh về 2 người và ngoài trời
Ông Nguyễn Khắc Hào – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
“Xác định cây na là một trong những cây trồng có giá trị kinh tế cao và Hợp tác xã Mé Lếch là một trong những HTX hạt nhân để nhân rộng diện tích na trên địa bàn, trong thời gian qua, các phòng, ban chuyên môn của huyện cũng đã tham mưu cho huyện có hỗ trợ cho HTX cũng như các hộ dân trồng na thông qua việc thực hiện các chính sách của tỉnh từ việc hỗ trợ hệ thống tưới ẩm, hệ thống đường giao thông nội đồng, hỗ trợ việc áp dụng quy trình sản xuất Vietgap và cũng như là hỗ trợ quảng cáo, nhãn mác, quảng bá sản phẩm đến với người tiêu dùng.”
Với triển vọng mới từ na sầu riêng, huyện Mai Sơn cũng đang vận động người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế những giống cây cũ sang những giống mới, có hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, tập trung quy hoạch vùng trồng, tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng vùng trồng ứng dụng công nghệ cao, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường cao cấp, từ đó đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Duy Đông