PHÁT TRIỂN KINH TẾ TỪ CÂY THANH TRÀ

Tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long thanh trà được trồng nhiều nhất tại thị xã Bình Minh của tỉnh Vĩnh Long, ban đầu vốn chỉ là loại quả trồng ăn chơi, nhưng sau nhiều năm phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, đến nay thanh trà đã trở thành một loại cây ăn trái đặc trưng của thị xã Bình Minh chỉ sau Bưởi Năm roi Mỹ Hòa và Xà lách Xoang Thuận An.
Trên địa bàn thị xã Bình Minh có khoảng 27 ha diện tích trồng thanh trà, rải rác ở các xã và tập trung nhiều nhất tại xã Đông Thành với 19,5 ha. Thanh trà thường bắt đầu cho thu hoạch từ sau Tết Nguyên Đán và kéo dài đến hết tháng 4, thời điểm chính vụ thường rơi vào tháng 2 âm lịch. Nhờ phù hợp thổ nhưỡng nên cây thanh Trà trồng ở Bình Minh sinh trưởng tốt, cho năng suất cao, có hương vị đặc trưng được người tiêu dùng biết đến. Mỗi vụ, một cây thanh trà có thể mang lại lợi nhuận khoảng 50-60 triệu đối với thanh trà ngọt và 20-30 triệu đối với thanh trà chua.
Ông Huỳnh Văn Cặp, Giám đốc Hợp tác xã Thanh trà ngọt Đông Thành- xã Đông Thành, thị xã Bình Minh.
 “Sản lượng thì năm nay nó tăng hơn mọi năm, cái giá thì năm nay nó cũng cao hơn mọi năm nữa, nhờ thời tiết thuận lợi đó thì dân thanh trà của Bình Minh, hiện giờ bán được, thu nhập được ai cũng mừng.”
Ông Sơn Rưa, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thành.
“Đối với cây thanh trà này là loại cây mang lại giá trị kinh tế thu nhập cao cho người dân, hiện tại đối với giá thanh trà chua đầu vụ thì 50, đến thời điểm hiện nay cũng 30 nghìn đồng, đối với thanh trà ngọt thì từ 120 đến 130 nghìn đồng mua tại vườn.”
Trước kia người dân chủ yếu trồng thanh trà chua. Những năm gần đây, từ sau khi Hợp Tác xã Thanh trà ngọt Đông Thành được thành lập và nghiên cứu, lai tạo ra giống thanh trà ngọt đạt chất lượng tốt, cho năng suất cao nên diện tích thanh trà ngọt tại Bình Minh đang dần được mở rộng.
GS.Tiến sĩ Trần Văn Hâu, Giảng viên cao cấp Trường Nông nghiệp- Trường Đại học Cần Thơ.
“Chúng tôi ghi nhận cái ưu điểm rất là lớn của cái giống thanh trà ngọt này đó là thứ nhất là trái to, đậu trái dễ, năng suất cao và chất lượng thì ngọt, chúng ta thấy cái trái còn ửng xanh như vầy nhưng mà ăn thì đã ngọt rồi, thì tôi cho rằng đây là một cái giống tương đối là tốt, có lẽ là cũng trong tương lai, địa phương nếu có chương trình nghiên cứu đầu tư để xác định thêm một số đặc tính để mà có thể cải thiện năng suất rồi chất lượng thêm nữa thì chúng tôi nghĩ rằng đây là một cái đặc sản quý của thị xã Bình Minh và tỉnh Vĩnh Long nói chung.”
Bên cạnh việc thu hoạch và bán trái thanh trà, người trồng thanh trà ở Bình Minh còn thu lợi nhuận từ bán cây giống. Hiện nay, cây giống thanh trà chua có giá từ 20.000- 30.000 đồng/nhánh, cây giống thanh trà ngọt có giá từ 200-250.000 đồng/ nhánh. Hiện đây là loại trái cây được địa phương lựa chọn đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và hướng đến phát triển du lịch sinh thái gắn với thương hiệu thanh trà Bình Minh.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn