TẤP NẬP DU KHÁCH ĐẾN VỚI CHỢ VIỀNG XUÂN QUÝ MÃO

0 225
Đến hẹn lại lên, cứ vào đêm ngày mùng 7, rạng sáng ngày mùng 8 (tháng giêng) chợ Viềng lại được tổ chức, đây là phiên chợ truyền thống đặc sắc của nền văn minh lúa nước cả năm chỉ họp một lần duy nhất tại tỉnh Nam Định lại đón phiên xuất hành đầu xuân năm mới của đông đảo du khách từ khắp các tỉnh, thành lân cận tấp nập kéo về để “mua may, bán rủi”.
Năm nay thời tiết rất thuận lợi, chợ Viềng lại được tổ chức đúng vào dịp cuối tuần nên lượng người dân và du khách thập phương đi du xuân đầu năm rất đông. Chợ Viềng chính là một nét văn hóa đặc trưng của cư dân nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng, khi các gian hàng tại đây chủ yếu bày bán đẩy đủ các loại dụng cụ lao động làm nông nghiệp như: cuốc, xẻng, dao, liềm, thúng, mủng… cho đến các loại cây, các giống cây trồng đặc trưng của mọi vùng miền. Du khách đến với chợ Viềng ai cũng mong được “mua lộc, rước may” về nhà nên mọi người thường chọn mua cho mình một món đồ ưng ý.
Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và thực phẩm
Bà Trần Thị Bích Hường, du khách đến từ thủ đô Hà Nội
“Tôi mua cây này đầu năm mới về lễ Mẫu và về đất Vụ Bản để cầu may và mua cây may mắn lấy tài lộc để mong một năm thuận lợi làm ăn kinh tế phát triển.”
Ông Nguyễn Duy Hưng, du khách đến từ thủ đô Hà Nội
“Năm nay dịch bệnh đã ổn định rồi thì mọi người dân đều thích đi lễ chùa sau là đi du xuân sắm sửa một hai thứ về để cầu may.”
Những năm gần đây, giao thông đi lại thuận tiện nên nhiều du khách ở các tỉnh xa có thể dễ dàng đi chợ Viềng trong ngày. Hiện nay, ngoài việc được tổ chức tại xã Trung Thành thì chợ Viềng còn được tổ chức tại thị trấn Gôi và xã Kim Thái vơi chiều dài khoảng 7km. Năm nay lượng du khách đến với chợ Viềng và đi vãn cảnh đình, chùa đông nên công tác đảm bảo an ninh trật tự được Ban tổ chức trú trọng.
Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và hoa
Ông Đỗ Văn Kỳ, Phó chủ tịch UBND huyện Vụ Bản,  Nam Định
“Dự kiến lượng du khách sẽ về chợ Viềng xuân sẽ đông huyện cũng đề nghị hỗ trợ và tăng cường lực lượng công an và cũng đã thiết lập 3 vòng 35 chốt hướng dẫn du khách tránh hiện tượng ách tắc cục bộ khi tham gia giao thông.”
Càng về đêm, dòng người đến với chợ Viềng ngày càng đông, ánh đèn điện, những tiếng mua bán trao đổi hàng hóa, tiếng của các loại nông cụ va vào nhau  tạo ra âm thanh đặc trưng của phiên chợ Viềng đầu xuân và dường như ai đi chợ Viềng cũng tìm mua cho mình món đồ ưng ý nhất với ý niệm mua may bán rủi cho năm mới được bình an, may mắn.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn