Thể thao Việt Nam hoàn tất danh sách dự Olympic Tokyo

0 228
Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục Thể thao, tấm vé cuối cùng của TTVN được gửi gắm cho võ sĩ Judo Nguyễn Thị Thanh Thủy. Đây là một cái tên mới nhất được lựa chọn để tham dự Olympic. Kể từ đầu năm 2020 đến nay, do không có được cơ hội tham gia một giải đấu quốc tế nào, nên khi hết hạn tích điểm vào cuối tháng 6 vừa qua, Thanh Thủy chỉ được xếp hạng 11 của châu Á. Tuy nhiên, khi cơ hội tưởng đã không còn thì mới đây Liên đoàn Judo quốc tế (IJF) đã trao tấm vé đến Olympic Tokyo cho Thanh Thủy vì nữ võ sĩ Judo của Triều Tiên quyết định không tham dự Thế vận hội lần này.
Trước đó, Tổng Thư ký Liên đoàn boxing Việt Nam (Tổng cục TDTT) Vũ Đức Thịnh cho biết, Liên đoàn đã nhận được thư xác nhận từ Ban tổ chức Olympic Tokyo 2021, nữ boxer Nguyễn Thị Tâm là người được suất chính thức tới Olympic Tokyo tranh tài, võ sĩ Nguyễn Văn Đương là tay đấm có vé chính thức trước đó thi tài tại Nhật Bản. “Đây là dấu mốc lịch sử cho boxing Việt Nam vì lần đầu chúng ta giành 2 vé chính thức cho cả nam và nữ thi đấu tại Olympic”, ông Vũ Đức Thịnh cho biết. Tại Olympic Tokyo 2021, vận động viên Nguyễn Thị Tâm sẽ thi đấu ở hạng 51kg. Việc giành được vé Olympic Tokyo 2020 nhờ số điểm tích lũy của tay đấm này (190 điểm) thông qua các giải đã tham dự để đủ cơ hội nhận suất chính thức. Trong sự nghiệp 12 năm thi đấu, Nguyễn Thị Tâm đã có bảng vàng thành tích cá nhân, bao gồm: HCV vô địch châu Á 2017, HCĐ Asiad 2018, HCV SEA Games 2019, HCV Vô địch Boxing toàn quốc 2020.
Điều đáng tiếc nhất, Liên đoàn cử tạ thế giới (IWF) mới đây thông báo cử tạ Việt Nam bị giảm suất tham dự chỉ còn 2 (một nam, một nữ). Đây là hình thức phạt sau sự việc có vận động viên sử dụng chất cấm trong thi đấu thể thao (doping) tại giải quốc tế. Theo ông Trần Đức Phấn, trưởng đoàn TTVN dự Olympic Tokyo, hiện tại phía Việt Nam sẽ chờ văn bản chính thức của cử tạ thế giới: “Chúng ta đã nắm rõ thông tin sẽ bị mất một suất nữ. Ban huấn luyện và lãnh đạo Liên đoàn Cử tạ & Thể hình Việt Nam và bộ môn cử tạ sẽ lựa chọn vận động viên tham dự phù hợp nhất”. Và điều này có nghĩa một trong hai nữ vận động viên cử tạ Vương Thị Huyền hay Hoàng Thị Duyên sẽ phải chia tay Olympic Tokyo lần này.
Nguyễn Huy Hoàng(bơi) đã có vé đi dự Olympic Tokyo
Như vậy, tính tổng thể cả vé chính thức và vé mời, TTVN sẽ có 18 VĐV góp mặt tranh tài tại Thế vận hội Olympic năm nay. Dự kiến, đoàn thể thao Việt Nam sẽ lên đường tham dự Olympic Tokyo vào ngày 18-7, do ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn. Mục tiêu của thể thao Việt Nam là phấn đấu có huy chương. Cử tạ, Bắn súng, Thể dục dụng cụ là những môn được đặt hy vọng cao.
Danh sách VĐV Việt Nam tham dự Olympic Tokyo 2021: Trương Thị Kim Tuyền (Taekwondo), Nguyễn Huy Hoàng, Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lê Thanh Tùng, Đinh Phương Thành (Thể dục dụng cụ), Nguyễn Văn Đương, Nguyễn Thị Tâm (boxing), Nguyễn Thị Thanh Thủy (Judo), Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Thùy Linh (cầu lông), Đỗ Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Hoàng Phi Vũ (bắn cung), Lường Thị Thảo/Đinh Thị Hảo (Rowing (đôi nữ), Quách Thị Lan (điền kinh), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng), Thạch Kim Tuấn, Vương Thị Huyền, Hoàng Thị Duyên (sẽ có 1 người rớt lại- Cử tạ).
Nguyệt Hường