Thi lớp 10 Hà Nội: Đăng ký thi trường công lập phải có sổ hộ khẩu Hà Nội

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm học 2021 – 2022 đã được UBND TP Hà Nội thông qua. Theo đó, học sinh muốn đăng ký trường công phải có sổ hộ khẩu Hà Nội.

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 ban hành kèm Quyết định số 839/QĐ-UBND nêu rõ, điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập không chuyên là học sinh hoặc bố (mẹ) của học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

Chú thích ảnh
Sau khi đã đăng ký, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển. Ảnh: TTXVN

Mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng (NV) dự tuyển vào ba trường THPT công lập, xếp theo thứ tự NV1, NV2 và NV3. Trong đó, NV1, NV2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú, NV3 có thể thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ. Sau khi đã đăng ký, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: “Về khu vực tuyển sinh, chúng tôi đã lắng nghe nhiều ý kiến trao đổi từ phụ huynh, học sinh và thấy rằng dường như phụ huynh, học sinh đang nhầm lẫn giữa khu vực tuyển sinh và nguyện vọng. Sở GD&ĐT Hà Nội vẫn được giữ nguyên 12 khu vực tuyển sinh như những năm học trước, không thay đổi, xáo trộn. Tuy nhiên, những học sinh ở nhưng khu vực giáp ranh nếu có đơn và có xác nhận chính quyền địa phương, Sở xem xét những trường hợp đó để đổi khu vực đăng ký dự tuyển vào lớp 10. Như vậy, Sở không có thay đổi gì các khu vực tuyển sinh so với mọi năm”.

Dẫn chứng về việc đăng ký này, ông Phạm Quốc Toản lấy ví dụ, học sinh địa bàn quận Hoàng Mai, giáp ranh với quận Hai Bà Trưng: Nếu học sinh muốn đổi khu vực tuyển sinh sang quận Hai Bà Trưng thì làm đơn, có xác nhận chính quyền địa phương để Sở xem xét. 

Lê Vân