TP HCM: Shipper muốn lưu thông phải có bảng tên, mã QR Code, băng đeo tay…

0 158
UBND TP HCM ngày 26-7 có văn bản hướng dẫn về việc tăng cường quản lý hoạt động của mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết yếu trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, xét đề nghị của Sở Công Thương, Sở Giao thông Vận tải và Công an TP, nhằm hạn chế tối đa nhu cầu đi lại không thật sự cần thiết trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16, UBND TP HCM chỉ đạo kể từ 26-7, chỉ cho phép dịch vụ giao hàng bằng xe 2 bánh có ứng dụng công nghệ (gọi tắt là dịch vụ shipper) vận chuyển hàng hóa thiết yếu và bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định hoạt động trên địa bàn TP trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16.
Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện và TP Thủ Đức
TP HCM yêu cầu các đơn vị cung ứng dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện điều chỉnh, bổ sung các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và quản lý, kiểm tra hoạt động của các shipper.
Trong đó, lưu ý rà soát đội ngũ shipper của đơn vị và thực hiện điều chỉnh giảm 10% số lượng nhân viên so với trước thời điểm thực hiện Chỉ thị 12 ngày 22-7 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM.
Bên cạnh đó, ngoài các giải pháp nhận diện shipper thông qua đồng phục, thùng hàng, logo doanh nghiệp, giấy thông hành, ứng dụng quản lý đơn hàng…các đơn vị chủ động triển khai ngay việc làm bảng tên thẻ cứng có hình và xác nhận của công ty cho shipper.
Đồng thời, xây dựng ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua mã QR Code; thực hiện băng đeo tay nền xanh đậm, kích thước ống đeo cao 20cm, in chữ “shipper” màu trắng.
Về địa bàn hoạt động, các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper cần tổ chức hoạt động theo khu vực để thuận tiện cho công tác quản lý, cũng như ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh. Mỗi shipper chỉ được hoạt động trên địa bàn một quận, huyện và TP Thủ Đức.
Riêng với các đơn vị không quản lý bằng ứng dụng công nghệ, ví dụ nhân viên giao hàng của siêu thị, các đơn vị cung ứng dịch vụ thực hiện quản lý theo các biện pháp yêu cầu nêu trên và tập hợp đăng ký danh sách shipper gửi Sở Công Thương xác nhận.
TP HCM cũng yêu cầu các đơn vị triển khai hoạt động cho dịch vụ shipper chủ động phối hợp với các cơ quan y tế tổ chức xét nghiệm nhanh theo định kỳ cho đội ngũ tài xế giao hàng; thường xuyên nhắc nhở shipper tuân thủ nghiêm ngặt biện pháp phòng chống dịch; định kỳ hằng ngày, đăng ký danh sách đội ngũ shipper, địa bàn hoạt động về Sở Công Thương và Sở Giao thông Vận tải để tổng hợp thành dữ liệu dùng chung của các cơ quan quản lý.
Ph.Nhung