Từ ngày 21-26/3, Bắc Bộ đón gió mùa Đông Bắc, Trung Bộ mưa to, Nam Bộ tiếp tục nắng nóng

Từ sáng 21/3, do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, khu vực Trung Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to đến rất to, trời chuyển lạnh. Trong khi Bắc Bộ và Trung Bộ trời chuyển lạnh thì khu vực Nam Bộ vẫn tiếp tục duy trì hình thái thời tiết nắng nóng.

Để phòng tránh tác hại nắng nóng, các chuyên gia khí tượng khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt. Người dân nên đeo kính râm bảo vệ mắt, lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng để bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh. Ngoài ra, nên sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Chú thích ảnh

Dự báo chi tiết các khu vực từ ngày 21-26/3:

Khu vực Bắc Bộ, ngày 20/3, sáng và đêm có mưa nhỏ mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa, mưa rào và có nơi có dông; khu vực Tây Bắc ngày nắng, cục bộ có nắng nóng. Ngày và đêm 21/3, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; trời rét vào đêm và sáng. Từ ngày 22-26/3, ít mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trời rét về đêm và sáng. Từ ngày 25-26/3, khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa phùn và sương mù vào đêm và sáng.

Khu vực Trung Bộ, từ 21-23/3, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; khu vực Trung Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to; Bắc Trung Bộ trời rét. Từ đêm 22-26/3, các tỉnh phía Nam của Nam Trung Bộ có mưa dông.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, từ ngày 20-26/3 duy trì hình thái thời tiết ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ; miền Đông Nam Bộ có nơi có nắng nóng. Riêng ngày 24/3, khu vực Tây Nguyên  mưa dông tăng lên.

Đặc biệt, từ ngày 21-23/3, vịnh Bắc Bộ, vùng biển ven bờ Trung Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), vùng biển phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Đông quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh.