Bamboo Airways được cấp thẳng đến Mỹ

0 127
Tại sân bay Los Angeles, bang California, Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ TP. HCM – Los Angeles; với tần suất hàng ngày; giờ hạ cánh tại thành phố Los Angeles là 9h30 (giờ địa phương) và cất cánh quay đầu lúc 12h30 (giờ địa phương).
Khai thác hai đường bay thẳng này là tàu thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner
Bamboo Airways công bố được cấp slot bay thẳng đến Mỹ
Hiện, Bộ GTVT đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Mỹ, theo kiến nghị từ Cục Hàng không Việt Nam cuối tháng 4 vừa qua.
Quá trình này hoàn tất sẽ cho phép Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ và ngược lại, Trước mắt,  hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.
Theo Cục Hàng không VN, việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay không thường lệ trong giai đoạn đầu là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt – Mỹ, tạo điều kiện cho hãng triển khai hiệu quả các chuyến bay thương mại theo giấy phép đặc biệt đã được Bộ GTVT Mỹ cấp; làm cơ sở triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Mỹ theo định hướng của Chính phủ.
Cụ thể, Bộ GTVT Mỹ đã cấp giấy phép cho Bamboo Airways vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần quan trọng nhất để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ.
Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho biết hãng dự kiến triển khai các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) tới Mỹ từ tháng 7 và các chuyến bay thẳng thương mại giữa TP. HCM và San Francisco từ tháng 9, tần suất ban đầu khoảng 4 chuyến/tuần. Tần suất này sẽ dần được nâng lên 7 chuyến/tuần, căn cứ tình hình thực tế.
Hiện hành khách từ Việt Nam đến Mỹ thường phải bay chuyển tiếp tại Hong Kong, Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc… với thời gian bay khoảng 20h, gồm cả quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn xuống còn khoảng 15-16h.
Các chuyên gia đánh giá tiềm năng thị trường hàng không Mỹ – Việt là rất lớn, với khoảng trên 800 nghìn lượt khách đi lại mỗi năm, trong khi chỉ cần khoảng trên 30 nghìn lượt khách/năm là có thể tính đến việc mở đường bay.