Bí quyết chọn ổi giòn, ngọt không chát

0 68
Ổi là một loại trái cây quá quen thuộc với mọi gia đình, nó được yêu thích vì hương vị thơm ngon, mà còn tốt cho sức khỏe. Tham khảo cách chọn ổi ngon không bị chát.
Nhìn màu sắc của ổi
Những quả ổi vừa chín thường sẽ là những quả ổi ngon nhất vì nó vẫn còn giữ được độ giòn, vị chua chua ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Nhưng tùy theo khẩu vị riêng mà có thể chọn ổi theo mức độ chín.
Tùy từng giống ổi mà khi chín sẽ có màu vỏ khác nhau, những quả ổi ngon thường có màu xanh nhạt, hơi ngả vàng. Những quả ổi có màu quá xanh, không có ánh vàng chứng tỏ ổi chưa đủ độ chín, những quả vỏ càng xanh vị sẽ càng chát, khi ăn cứng, rất khó ăn.
Đối với những người thích ăn ổi mềm, nên chọn những quả ổi chín kỹ. Ổi chín tự nhiên sẽ có màu vàng đều, cảm giác sáng và bóng.
Trọng lượng, độ cứng của ổi
Khi mua ổi, bạn phải cầm quả ổi lên lượng trong tay. Chọn những quả có cảm giác nặng và chắc tay thì thịt ổi sẽ có nhiều nước. Nếu quả ổi nhẹ, hơi mềm thì không nên chọn, vì đó có thể là nó đã quá chín, quá nhũn hoặc đã bị mất nước.
Vỏ ổi
Chọn ổi quan trọng là nhìn vào vỏ (da ổi). Quả ổi ngon biểu bì thường có vân, sần sùi lồi lõm một chút. Những quả có gợn sóng nhẹ, khe rãnh nhiều hơn chính là những trái ổi ngon, nhìn vào thấy da sần thì chọn trước vì đó là trái ổi có phần thịt nhiều hơn phần hạt. Nếu vỏ ổi trơn nhẵn, nhìn mỏng mềm mướt, thiếu cảm giác rắn rỏi, là chất ổi sẽ nhạt, độ ngọt ít, không ngon.
Cuống và lá quả ổi
Nếu ổi vẫn còn giữ được cuống tươi, mềm và lá xanh, không bị khô thì đó là ổi mới hái. Ổi mới hái sẽ còn tươi, ăn vào nhiều nước hơn ổi hái lâu ngày.
Nên chọn ổi có phần thịt gần cuống đã nở và hơi chín vàng thì ổi sẽ ngon hơn. Nếu chỗ thịt phần cuống còn xanh cứng chưa nở ra thì đó là ổi chưa chín.
Rốn của quả ổi
Rốn ổi là phần thấp nhất quả ổi, nơi vẫn còn lại dấu vết của nhụy và nhị hoa. Rốn ổi giãn tỉ lệ thuận với độ chín của quả ổi, nếu thấy lỗ giãn càng to thì ổi càng chín.
Bạn có thể tùy chọn ngưỡng chín phù hợp với sở thích của mình. Rốn ổi càng nhỏ khít, lõm sâu là ổi còn xanh, ăn sẽ chua hoặc chát, không ngon miệng.
Hiện nay, ổi bán tràn lan ở khắp mọi nơi, nếu không cẩn thận bạn có thể mua nhầm ổi bị tẩm hóa chất độc hại. Để chọn những quả ổi ngon, an toàn thì bạn nên mua ở những nơi uy tín có giấy đảm bảo chất lượng hoặc ngay tại vườn. Điều này sẽ làm tăng tỉ lệ chọn được ổi ngon cho bạn.
Thu Trang/TH