BÍ QUYẾT GIAO DỊCH TRONG THỊ TRƯỜNG BIẾN ĐỘNG

0 40
Thị trường tài chính luôn biến động theo từng phút từng giây. Bất kể nhà đầu tư giàu kinh nghiệm nhất cũng khó có thể kiểm soát được những biến động như vậy. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn bí quyết giao dịch hiệu quả trong một thị trường đầy biến động cùng GKFX Prime!
Biến động là gì?
Biến động thị trường là hiện tượng giá tăng lên hoặc giảm xuống một cách không kiểm soát tại một thời điểm cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết các phân tích thị trường chuyên sâu nhận định rằng giá có xu hướng giảm thay vì tăng trong giai đoạn biến động mạnh. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn lựa việc đóng các vị thế đang mở và đứng ngoài thị trường đến khi tín hiệu tích cực xuất hiện.
Biến động bị ảnh hưởng từ đâu?
Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến biến động thị trường, nhưng nhìn chung rơi vào các tuyên bố bất ngờ của Ngân hàng Trung Ương, đại dịch Covid-19 hoặc tin tức mới nhất về doanh nghiệp lớn trong ngành. Tuy vậy, tâm lý và hành vi giao dịch của nhà đầu tư vẫn là yếu tố chính quyết định sự biến động giá.
+ Xu hướng tăng. Giá tăng khiến hầu hết nhà đầu tư tự tin rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng vô thời hạn. Họ trở nên tự mãn hoặc thậm chí mất cảnh giác với những tín hiệu cảnh báo bất chợt xuất hiện; vì vậy, họ dễ dàng vấp phải thua lỗ mặc cho tình hình thị trường đang khỏa quan.
+ Xu hướng giảm. Tâm lý của họ trở nên hỗn loạn! Họ bắt đầu bỏ qua các kế hoạch và chiến thuật lập ra lúc đầu, từ chối việc dừng lỗ và tiếp tục “chiến hết mình” để cứu chữa thua lỗ của bản thân; tuy nhiên, hầu hết thành công đều không mỉm cười với họ.
Như vậy, lòng tham và nỗi sợ hãi chính là nền tảng của hành động giá khi biến động đột nhiên xảy ra. Với những nhà đầu tư lão làng như Day Trader hoặc Swing Trader, họ luôn trang bị cho bản thân những kế hoạch phòng ngừa hiệu quả.
Nên làm gì khi biến động mạnh?
Quản trị rủi ro. Một nhà giao dịch thông minh cho phép bản thân mạo hiểm với thị trường. Dưới những biến động mạnh, việc bạn cần hành động lúc này là hãy so sánh trực quan từng giao dịch một cách có hệ thống và giảm tỷ lệ đòn bẩy cũng như khối lượng giao dịch nếu cần thiết.
Đa dạng lệnh. Stop Loss đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định mức độ thua lỗ của một trader. Nếu đặt Stop Loss hiệu quả, bạn chỉ mất một khoản lỗ như dự tính; nếu không đặt mức cắt lỗ, bạn có thể mất nhiều hơn số vốn giao dịch mà mình đang sở hữu. Đừng quên cân nhắc các đường dài hạn; điều này có thể hạn chế việc mức cắt lỗ của bạn bị quét trong giai đoạn thị trường biến động mạnh.
Bám sát kế hoạch giao dịch. Là một trader thông minh, bạn nên có một bản kế hoạch đầu tư chi tiết và hiệu quả trên nhiều điều kiện thị trường khác nhau. Bất kể biến động mạnh diễn ra, bạn vẫn có thể xoay sở tình hình và tìm được lối đi riêng cho bản thân. Bạn có thể thử nghiệm nhiều phương án giao dịch khác nhau trên tài khoản Demo, ghi chép lại các ưu nhược điểm trên từng khía cạnh và tổng hợp thành một bản kế hoạch giao dịch đặc trưng của riêng mình.
Quản lý cảm xúc.
Như đã đề cập, tâm lý bất ổn sẽ khiến các nhà đầu tư rơi vào tình thế bị động, trở nên thiếu kiên nhẫn và dễ dàng đưa ra những quyết định sai lầm. Thay vào đó, hãy luôn kiên định và tuân theo những nguyên tắc của bản thân, đừng để hiệu ứng đám đông làm chệch hướng suy nghĩ của bạn!
Liên tục học hỏi. Người xưa có câu: “Học, học nữa, học mãi!”. Điều này luôn đúng trong mọi trường hợp, kể cả trong giới đầu tư. Không ngừng tiếp thu kiến thức và trau dồi kinh nghiệm giao dịch từ những người đi trước, bạn đã nắm chắc trong tay mình 2/3 chiến thắng. Bên cạnh đó, hãy thường xuyên theo dõi và đánh giá các hoạt động giao dịch của mình. Điều này sẽ giúp bạn rút bài học từ chính những sai lầm của bản thân.
Gợi ý giao dịch khi biến động xảy ra
CFD luôn là công cụ tài chính hoàn hảo trong các điều kiện biến động mạnh của thị trường. Khi giao dịch CFD, bạn có thể mua và bán các hợp đồng đại diện với một mức giá trên thị trường và dễ dàng kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch đó. Thay vì dành thời gian tìm kiếm, hãy lựa chọn giao dịch CFD tại GKFX Prime! Sàn môi giới luôn được các trader ưa chuộng bởi những dịch vụ và điều kiện hấp dẫn khi giao dịch CFD.
Mai Nga