Bí quyết tạo ngay một mẫu CV đẹp hút hồn chinh phục nhà tuyển dụng

0 155
Trong thời buổi hiện nay, mức độ cạnh tranh trong công việc trở nên càng ngày càng lớn. Giữa hàng chục, hàng trăm ứng viên, làm sao để trở nên nổi bật và được chú ý hơn bởi nhà tuyển dụng là một vấn đề rất được quan tâm.
Để làm được điều đó, trước tiên, bạn cần phải gây được ấn tượng với họ bằng một bản sơ yếu lý lịch (CV / Resume) hoàn chỉnh và đẹp mắt đã. Hãy cùng tìm hiểu làm cách nào để thiết kế một bản CV ấn tượng và chuyên nghiệp nhé.
Cấu trúc của một bản CV hoàn chỉnh
Điều đầu tiên cần phải chú ý đó là bạn phải sắp xếp và trình bày CV của bản thân một cách đầy đủ, khoa học và đúng tiêu chuẩn. Thông thường, một bản CV hoàn chỉnh sẽ bao gồm:
 • Thông tin cá nhân: Họ tên, SDT, email, linkedin cá nhân, v.v. + đôi dòng giới thiệu bản thân
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ học vấn
 • Kỹ năng trong công việc
 • Các bằng cấp/chứng chỉ khác
 • Mục khác (ví dụ: hoạt động ngoại khóa, tính cách, sở thích cá nhân)
Một bản CV hoàn chỉnh thường sẽ có đầy đủ các mục trên theo thứ tự. Nếu như bạn trình bày thiếu hoặc theo thứ tự lộn xộn thì rất dễ bị nhà tuyển dụng “trừ điểm” và loại ngay từ đầu.
Đối với từng mục, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây:
1.     Thông tin cá nhân
Đây là mục đầu tiên mà các nhà tuyển dụng sẽ đọc khi xem CV của bạn, vì thế trong mục này bạn cần đảm bảo thông tin ngắn gọn, chính xác.
 • Họ tên: Viết đầy đủ họ tên, có dấu nếu CV bằng tiếng Việt, không dấu nếu bằng tiếng Anh.
 • Email: Sử dụng địa chỉ email cá nhân chuyên nghiệp, ví dụ: nguyenvana@gmail.com thay vì một địa chỉ kiểu như boysitinh9x@gmail.com.
 • Có thể đưa địa chỉ Linkedin cá nhân, không nên đưa những địa chỉ mạng xã hội khác như Facebook, Instagram, v.v.
 • Giới thiệu bản thân: Bạn chỉ nên viết trong 2-3 câu gồm các nội dung giới thiệu ngắn gọn về bản thân; đôi điều nổi bật (ví dụ GPA, số năm kinh nghiệm) và nguyện vọng của bản thân (ví dụ: mong muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực A tại công ty B).
2.     Kinh nghiệm làm việc
Đây là mục rất quan trọng trong CV của bạn, nơi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá những gì bạn có và xem liệu chúng có phù hợp cho vị trí mà bạn ứng tuyển hay không. Một số lưu ý cho mục này:
 • Bạn cần nêu đủ các thông tin sau: thời gian, vị trí/chức vụ, tên công ty/tổ chức, mô tả công việc.
 • Bạn nên liệt kê theo trình tự nhất định (ví dụ như thời gian ngược) để nhà tuyển dụng dễ theo dõi.
 • Nếu được, hãy nêu cả những kết quả mà mình đã đạt được (ví dụ: giúp công ty X bán được 10.000 sản phẩm). Điều này giúp cho CV của bạn có sức nặng và đáng tin cậy hơn thay vì chỉ giới thiệu suông các công việc.
 • Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy liệt kê tất cả những kinh nghiệm bạn có; còn nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm thì nên chọn lọc những kinh nghiệm liên quan hoặc quan trọng, tránh liệt kê quá dài.
3.     Trình độ học vấn
Bên cạnh kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn cũng là điều mà nhiều nhà tuyển dụng quan tâm khi xem xét một ứng viên. Ở mục này bạn cần:
 • Giới thiệu tên trường/cơ sở giáo dục mà bạn đã (hoặc đang) theo học; tên ngành/nghề mà bạn học; và cấp độ của tấm bằng (tiến sĩ/thạc sĩ/cử nhân/v.v).
 • Hãy nêu theo trình tự từ cao đến thấp (ví dụ bạn học vị tiến sĩ thì nên nêu đầu tiên, sau đó mới đến bằng thạc sĩ và cuối cùng là đại học).
 • Bạn cũng có thể nêu những thành tựu nổi bật mà mình đã đạt được (ví dụ như học bổng, GPA, v.v).
4.     Kỹ năng
Một yếu tố quan trọng khác mà nhà tuyển dụng quan tâm đó là các kỹ năng mà ứng viên đó có. Giống với kinh nghiệm làm việc, bạn có thể nêu đủ các kỹ năng nếu chưa có nhiều; còn nếu bạn sở hữu nhiều kỹ năng thì chỉ cần nêu những cái quan trọng và liên quan đến vị trí. Ngoài ra bạn có thể phân loại kỹ năng (ví dụ: kỹ năng cứng/mềm).
5.     Các mục khác
Bốn mục đã nêu chính là những thành phần tối quan trọng trong một bản CV hoàn chỉnh. Đối với các mục còn lại, nếu bạn có thì tốt, không có cũng không sao. Nếu bạn có chứng chỉ hoặc hoạt động ngoại khóa liên quan đến công việc sắp tới thì có thể cho vào CV nhằm có thêm điểm cộng.
Ngoài ra, nếu có, bạn có thể thêm 1-2 người tham chiếu cho CV của bạn để tăng thêm độ tin cậy. Đối với các vị trí càng cao thì điều này càng quan trọng.
Bên cạnh những mục đã nêu, một điều quan trọng khác để CV của bạn trở nên nổi bật đó là cách bạn thể hiện, trang trí và trình bày chúng. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn và sử dụng tùy theo sở thích cá nhân. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẹo, cách để tăng tỷ lệ thành công khi xin việc tại nguồn này nhé.
Mai Anh/TH