Con lơ đễnh, không tập trung khi học, bố mẹ hãy thử làm theo 7 bước đơn giản này

Các bé ở nhà thường hiếu động, kém tập trung khi học bài khiến cho nhiều bậc phụ huynh gặp khó khăn trong quá trình dạy học. Dưới đây là 7 bước đơn giản khiến con có thể tăng độ tập trung trong quá trình học tập cũng như làm các việc khác do ông bố trẻ Thanh Quốc (sống tại Hà Nội) chia sẻ. Hi vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc “giáo dục tại nhà” cho con.

Bước 1: Khởi động

– Trước khi trẻ ngồi học hoặc làm nhiệm vụ nào đó, bạn hãy cho phép trẻ được chạy nhảy, vui chơi thoải mái. Nó sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn đồng thời giúp trẻ vui vẻ hơn, từ đó học tập tốt hơn.

– Khuyến khích trẻ đi bộ, đi xe đạp đến trường hoặc tham gia một môn thể thao, hoạt động câu lạc bộ nào đó ở trường.

– Khi ở nhà, trước khi vào ngồi học, bố mẹ nên cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống hít thở sâu vài phút. Cách này sẽ giúp làm dịu thần kinh, thư giãn và tạo tâm thế sẵn sàng, chuẩn bị tập trung học.

– Tuyệt đối không cho trẻ chơi điện tử trước khi học bởi nó sẽ làm bé bị phân tâm trong suốt giờ học mặc dù trong giờ học không chơi điện tử nữa.

– Mọi phương pháp dạy con cách tập trung đều không thể bỏ qua bước khởi động quan trọng này.

Bước 2: Tạo không gian yên tĩnh

– Tránh ồn ào và cất những thứ dễ gây mất tập trung như máy tính, ti vi, điện thoại, máy chơi điện tử… Tắt hết đi và không để bé nhìn thấy chúng trong khi học. Nên xếp mọi thứ gọn gàng, vào đúng vị trí và sạch sẽ, miễn là tạo được sự thoải mái cho bé là được.

– Tại nhà, bạn nên tạo một góc học tập cho bé, bao gồm bàn ghế và giá sách vở… Không cần trang trí quá nhiều chi tiết vì như thế sẽ càng làm bé mất tập trung hơn.

Con lơ đễnh, không tập trung khi học, bố mẹ hãy thử làm theo 7 bước đơn giản này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

– Một số trẻ đặc biệt lại thích nghe nhạc khi học, nó khiến trẻ tập trung hơn. Bạn có thể áp dụng thử, nếu không thấy có hiệu quả hoặc càng làm con mình mất tập trung hơn thì dừng luôn.

– Dạy con cách tập trung hiệu quả thì trẻ cần phải có trải nghiệm, cần phải được rèn luyện từ từ.

Bước 3: Chia nhỏ nhiệm vụ học tập

– Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng vậy, khi thấy khối lượng nhiệm vụ phải thực hiện quá lớn, quá nhiều thì sẽ cảm thấy choáng ngợp, nản không muốn làm và ức chế sự tập trung, ý chí. Chính vì thế bố mẹ nên giúp con chia nhỏ các nhiệm vụ phải làm, ước lượng khoảng thời gian thực hiện, thời điểm thực hiện,…

– Ngoài ra, cũng cần dựa vào khả năng của con mình để xác định lượng nhiệm vụ phải làm. Với một núi bài tập phải làm mỗi ngày chắc rằng con sẽ có thể không làm hết một lúc hoặc làm không nổi.

Con lơ đễnh, không tập trung khi học, bố mẹ hãy thử làm theo 7 bước đơn giản này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Bước 4: Kết hợp đồng hồ và tính giờ

– Đặt một số đồng hồ trong nhà và tại bàn học của bé. Nó sẽ giúp bé ý thức về thời gian hơn để từ đó quản lý thời gian tốt hơn.

– Hãy nói cho con bạn phải làm bài tập trong bao lâu, khi nào cần ngồi học, bao giờ thì được nghỉ,…

Ví dụ: mỗi giờ học thì 15 phút học Toán, 10 phút tập đọc, 10 phút tập viết,…

Khuyến khích trẻ hoàn thành xong nhiệm vụ trong thời gian đã định. Nếu cần, bạn có thể dùng bộ đếm giờ.

– Cách dạy con cách tập trung này ban đầu sẽ hơi khó khăn và cũng chỉ thích hợp với một số hoạt động mà thôi.

Bước 5: Nghỉ ngơi

Con lơ đễnh, không tập trung khi học, bố mẹ hãy thử làm theo 7 bước đơn giản này - Ảnh 3.

Thường thì trẻ tiểu học nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 20 phút học, thanh thiếu niên thì có thể học 30-50 phút liên tục. Khi nghỉ giải lao, nên cho trẻ đi lại, ăn hoặc uống nhẹ.

– Tránh những hoạt động thể chất quá mức như chạy bộ, cũng tránh những hoạt động quá lôi cuốn như điện tử. Tránh ăn no vì dễ gây buồn ngủ nhưng cũng không thể để trẻ đói.

Bước 6: Hỗ trợ

– Trong lúc làm bài tập, bố mẹ có thể giúp con để bé làm nhanh hơn và hiểu bài hơn. Nếu trẻ đang tập viết thì có thể để ý cách cầm bút của con. Nếu trẻ đang tập đọc, khuyến khích trẻ đọc to hơn.

– Khi trẻ đang mơ màng, kém tập trung; bố mẹ có thể vỗ nhẹ tay là một cách để thu hút sự chú ý và cũng là tín hiệu ngầm nhắc bé phải quay trở lại học.

Đây là cách dạy con tập trung rất đơn giản, chỉ cần tránh không vỗ tay quá mạnh hoặc rung chuông, bởi vì sẽ làm bé sợ hãi.

Con lơ đễnh, không tập trung khi học, bố mẹ hãy thử làm theo 7 bước đơn giản này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Bước 7: Thiết lập thói quen

Tạo một thói quen tốt không phải dễ dàng, bố mẹ cần phải thiết lập từ từ cho con. Để giúp con tập trung hơn, nên tạo một bảng biểu/lịch trình hàng ngày, bao gồm những hoạt động, mục tiêu,… Nó giúp trẻ hình dung rõ hơn việc cần làm, từ đó kích thích sự chủ động, mong đợi, quản lý thời gian, tập trung vào nhiệm vụ hơn,…

Một vài lời khuyên dành cho bố mẹ

– Một đứa trẻ 6-7 tuổi có thể duy trì sự chú ý, tập trung trong khoảng 20 phút. Cố gắng không ép trẻ tập trung lâu hơn, nó càng gây ra sự ức chế, hoạt động sẽ kém hiệu quả hơn.

– Cho trẻ đọc những cuốn sách có nội dung đơn giản, dễ hiểu, dễ đọc và gây hứng thú cho bé. Đọc sách có vô số tác dụng, một trong số đó là giúp trẻ tập trung chú ý hơn.

– Cho trẻ chơi một số trò chơi rèn luyện sự tập trung tư duy như giải đố, giải ô chữ, cắt dán…

– Đảm bảo bé được ăn uống đầy đủ trước khi học, bởi đói khát sẽ làm bé bị phân tâm và mệt mỏi. Nhưng tránh không ăn quá no, càng dễ gây buồn ngủ.

– Cho trẻ ăn những thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc và đúng giờ. Điều này sẽ làm cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sự tập trung và ghi nhớ thông tin.

– Khuyến khích trẻ có những thói quen lành mạnh như: không bỏ bữa sáng; tránh cho trẻ chơi điện tử nhiều, xem ti vi nhiều; khuyến khích trẻ chơi hoạt động thể chất ngoài trời,…

– Tôn trọng cá tính mỗi đứa trẻ: có trẻ thích ở một mình khi học, có trẻ lại thích học với bạn, có trẻ thích im lặng trong khi trẻ khác lại thích nghe nhạc… Bạn có thể đồng ý miễn sao trẻ tập trung học tập tốt.

Kỹ năng tập trung là một phần quan trọng trong học tập và bất kì hoạt động nào trong cuộc sống. Nếu trẻ được rèn luyện kỹ năng này từ nhỏ thì sẽ dễ dàng hơn khi làm bất kì điều gì.