Cuộc sống thật ra rất công bằng

Cuộc đời thật ra rất công bằng theo cách riêng của nó, nếu chỉ xem xét trong hiện tại, đôi khi chúng ta sẽ không nhận ra được điều đó.

Trong dân gian, từng kể về một câu chuyện liên quan đến vấn đề được và mất của một kiếp người, mất thực ra là được, còn được đôi khi là sắp phải mất đi.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một người con trai tên là Ngô Tử Điềm. Cuộc đời anh sẽ sống trong một gia đình trọn vẹn như bao người nếu như mẹ anh ta không đột ngột qua đời. Sau đó, lại một chuỗi sự xui xẻo đến với anh khi cha anh quyết định đi thêm một bước nữa, mang về cho Ngô Tử Điềm một người mẹ kế.

Sống với mẹ kế không phải là điều dễ dàng gì. Ít lâu sau, bà ta lại còn sinh thêm một đứa con trai cho cha cậu. Thế là mọi thứ trong nhà bà ta luôn phân biệt đối xử với cậu và đứa em trai cùng cha khác mẹ kia. Dù là đồ ăn, thức uống hay đồ chơi, cho đến chỗ ngủ người mẹ kế đều dành phần tốt đẹp hơn cho con trai mình. Sự thiên vị của bà mỗi ngày lại càng gieo thêm vào tâm Ngô Tử Điềm những uất ức, đau buồn.

Sau này lớn lên, Ngô Tử Điềm kết hôn, người mẹ kế lại tiếp tục ghét bỏ cả người vợ của anh. Nhiều lần Ngô Tử Điềm muốn đi tìm bà ta để nói lý lẽ, nhưng người vợ đều can ngăn lại. Một ngày cha của anh mất đi, ông để lại rất nhiều gia tài ruộng vườn cho ba mẹ con.

Thế nhưng với bản tính tham lam đố kỵ, người mẹ kế lại tranh giành những mảnh ruộng màu mỡ, đưa cho vợ chồng Ngô Tử Điềm vài mảnh ruộng nhỏ, đất đai chẳng mấy tốt tươi. Lần này anh thật sự không thể nhịn được nữa, nhất định đi nói cho rõ ràng với bà ta. Vậy mà người vợ lại tiếp tục ngăn cản. Lần này cô vợ từ tốn bảo, cái gì là của mình thì sẽ là của mình, không cần phải tranh chấp. Còn đã không phải của mình, có tranh đấu cũng chẳng được lợi gì. Nghe vợ nói Ngô Tử Điềm cùng ậm ừ nghe theo.

Cuộc sống thật ra rất công bằng
Quả thật lời người vợ nói chẳng sai. Người con trai của mẹ kế vì được nuông chiều từ nhỏ, sống trong nhung lục đủ đầy, lớn lên càng trở nên kiêu ngạo, ỷ lại vào tài sản mà ăn chơi đua đòi. Không những thế, anh ta còn có thói rượu chè cờ bạc. Kết cục, chẳng bao lâu, số ruộng vườn nhà cửa đều phải đem bán lấy tiền trả nợ cho anh ta. Hai mẹ con lại trở về trắng tay.
Ngô Tử Điềm không phải người không biết điều, nhưng kỳ thật trong hoàn cảnh như vậy ai cũng sẽ thấy hả dạ vô cùng. Nhưng người vợ của Ngô Tử Điềm lại một lần nữa lên tiếng. Cô nói sống ở đời cần có tấm lòng bao dung, thấy khó khăn nên giúp đỡ, đằng này lại từng là người chung một nhà. Người ta xấu ác là chuyện của họ, nhưng đừng để sự xấu xa của họ làm ảnh hưởng đến tấm lòng lương thiện của ta.Nghe vợ nói cũng có lý. Thế là hai vợ chồng Ngô Tử Điềm đi đón mẹ con người mẹ kế về, chẳng những cho chỗ ăn chỗ ngủ, còn khuyên người em trai kia buông bỏ bài bạc, chỉ cho anh ta một công việc làm. Người mẹ kế và cậu em trai xúc động không thôi, quyết tâm tu tâm dưỡng tính. Từ đó bọn họ sống hòa thuận hạnh phúc cùng nhau.

Ít lâu sau người vợ của Ngô Tử Điềm hạ sinh được 3 người con, sau này lớn lên, cả 3 người con đều đỗ tiến sĩ, công thành danh toại, lại hiếu thuận với cha mẹ. Ai nấy đều hết mực ngưỡng mộ phúc báo của nhà Ngô Tử Điềm.

Lời bình:

Người ta nói con sinh ra sẽ hưởng phúc báo từ cha mẹ rất nhiều. Vì thế một người cha người mẹ hiểu chuyện và sống có đạo đức, chắc chắn con cái sinh ra cũng sẽ hòa thuận, lại thông minh học hành, sau này báo đáp cho cả mẹ cha lẫn quê nhà.

Huống hồ người cha người mẹ lại còn là người thấu tình đạt lý, chắc chắn sẽ biết cách dạy dỗ cho con mình nên người, con cái cũng lấy đó làm tấm gương, ngày càng nuôi dưỡng nội tâm lương thiện, cả nhà cùng tạo phước lành, phúc báo mai sau chắc chắn sẽ viên mãn thập phần. 

Mai Lan ( Sưu tầm)