Hành tây- ‘vị thuốc’ tốt nhưng kết hợp sai thực phẩm có thể gây bệnh

Hành tây chế biến được rất nhiều món ăn ngon và còn là vị thuốc chữa nhiều bệnh hiệu quả. Tuy nhiên nếu kết hợp sai thực phẩm với hành tây sẽ có tác dụng ngược.

Theo Đông y, các hợp chất tự nhiên trong hành tây có thể làm dịu những cơn ho, long đờm và khử đờm rất hiệu quả.Hành tây còn tốt cho nhóm người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, lao, viêm xoang và các chứng bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp. Hành tây có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch.

Theo nghiên cứu, hành tây có tác dụng giảm mỡ máu giúp cho máu lưu thông tốt. Hạn chế cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt (HDL).

Những người mắc bệnh dạ dày, bệnh về mắt không nên ăn hành tây. Ảnh minh họa.

Hành tây là thực phẩm kiêm dược phẩm tốt cho hệ thống tiêu hóa, chống táo bón, đầy hơi và trào ngược axít dạ dày. Đặc biệt hành tây còn tốt cho nhóm phụ nữ mắc bệnh mất kinh, vàng da và liệt sức vì nóng, vì vậy những người ốm mệt có thể ăn cháo hành và phát huy tác dụng tức thì.

Mặc dù là nguyên liệu thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng hành tây lại đặc biệt kiêng kỵ đối với những người bị bệnh ngoài da, các đối tượng có bệnh về mắt và dạ dày. Bên cạnh đó, loại củ này còn “xung khắc” với những thực phẩm dưới đây:

Hành tây với rong biển có thể hình thành sỏi

Rong biển có chứa nhiều i-ốt và canxi. Trong khi đó, hành tây lại giàu axit oxalic. Ăn rong biển cùng hành tây sẽ tăng nguy cơ hình thành sỏi trong cơ thể.

Hành tây khắc cá có thể gây khó tiêu

Là loại thực phẩm giàu protein, cá kết hợp cùng hành tây sẽ khiến cho axit oxalic bị phân giải. Điều này sẽ làm protein có trong cá kết tủa và lắng đọng xuống dạ dày, làm giảm giá trị dinh dưỡng và dẫn tới khó tiêu.

Hành tây ăn với tôm tăng nguy cơhình thành sỏi canxi-oxalate

Hành tây kết hợp với tôm sẽ hình thành canxi oxalate, làm gia tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi-oxalate.

 An Dương (T/H)