HƠN 2.000 VỤ TAI NẠN GIAO THÔNG TRONG QUÝ I/2023

Quý I năm 2023, toàn quốc xảy ra 2.346 vụ tai nạn giao thông, làm chết 1.436 người, bị thương 1.578 người. Tai nạn giao thông những tháng đầu năm giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.
Đáng chú ý, phân tích nguyên nhân tai nạn giao thông đường bộ cho thấy, có gần 15% là do người điều khiển phương tiện đi sai làn đường, phần đường; gần 8% do chuyển hướng không chú ý; 72% do vi phạm tốc độ; 0,18% do sử dụng ma túy, chất gây nghiện; hơn 32% các nguyên nhân khác và 34% chưa xác định được nguyên nhân.
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Quý I năm 2023, tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, còn xảy ra một số vụ đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Gần đây nhất là vụ tai nạn giao thông tại Hà Nội làm 18 người bị thương. Bên cạnh chỉ ra nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông một phần bởi hiệu lực thực thi pháp luật ở một số địa phương còn hạn chế; sự phối hợp giữa các cơ quan, lực lượng có nơi, có lúc chưa chặt chẽ… thì còn tình trạng xe ô tô tải không thực hiện nghiêm quy định về xếp hàng hoá lên phương tiện, khiến cho hàng hoá bị rơi xuống đường, gây mất an toàn giao thông chưa được xử lý triệt để.
Chương trình Thời sự phát sóng lúc 18h30 trên THVL1.
Phạm Tuấn