Khám phá căn nhà của thiếu gia ăn chơi bậc nhất trời Nam một thời

Trải qua gần một thế kỷ, căn nhà của Bạch Công tử được đánh giá là một trong những ngôi nhà cổ độc đáo tại TP Mỹ Tho.

Bạch công tử tên thật là Lê Công Phước, thường gọi là Tư Phước hay George Phước (1895-1950). Ông nổi tiếng bởi sự giàu có, là tay chơi có tiếng xứ miền Nam. Ảnh tư liệu

Ngôi nhà của Bạch công tử xây dựng vào năm 1925 – 1926 với tổng diện tích 322 m2 trên một khu đất rộng hơn 4.000 m2. Ảnh: Thamhiemmekong.

Trước kia, bao quanh ngôi nhà là cả khu vườn ăn trái rộng. Ảnh: Thamhiemmekong.

Ngày nay, căn nhà thuộc khuôn viên của Trung tâm văn hóa TP Mỹ Tho, phía sau là hội trường và dãy nhà hai tầng. Ảnh: Thamhiemmekong.

Bạch Công tử được đi du học bên Pháp nên rất “sính” chất Tây. Căn nhà cũng được xây theo nét kiến trúc phương Tây. Sau năm 1975, ngôi nhà được sử dụng làm trụ sở UBND phường 3, đến năm 1990 Phòng Văn hóa – Thể thao TP Mỹ Tho tiếp nhận và tiếp tục sử dụng làm trụ sở. Ảnh: Baoapbac.

Phía trước cửa chính, trên mái nhà là những phù điêu được chạm trổ tinh xảo. Ảnh: Thamhiemmekong.

Ở sảnh, có bốn bức tranh tường đối diện nhau. Mỗi bức tranh có kích thước 2,4m2 nhưng đã bị mờ đi nhiều. Ảnh: Dân Việt.

Toàn bộ hệ thống kèo đều làm bằng gỗ quý, 8 mái lợp bằng ngói vảy cá. Ảnh: Dân Việt.

Bàn trà tròn bên trong căn nhà của Bạch Công Tử. Ảnh: Baoapbac.

Năm 2016, tỉnh Tiền Giang có quyết định xếp hạng nhà Bạch công tử là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Sở Văn hóa – Thể thao tỉnh đang cố gắng tìm mua lại những đồ dùng như bàn ghế, đèn chùm, bộ trường kỷ… cùng thời với ông để trang trí căn nhà và mở cửa cho du khách tham quan. Ảnh: Baoapbac.

Hoàng Minh