Lợi ích khi tập thể dục hàng ngày

0 131
Theo chuyên gia sức khỏe, thời gian tập luyện lý tưởng là 30 phút mỗi ngày với các bài tập cường độ vừa phải như chạy bộ, đạp xe, bơi…

30 phút tập luyện là thời gian lý tưởng để hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe và tâm trạng.

30 phút tập luyện là thời gian lý tưởng để hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe và tâm trạng.

Đại học Y tế thể thao Mỹ (MCSM) và Hiệp hội Tim Mỹ (MHA) khẳng định để duy trì sức khỏe trong tình cảnh cuộc sống đầy áp lực và luôn thiếu thời gian, cần đảm bảo việc tối ưu hóa chế độ luyện tập thể thao. MCSM và MHA cho rằng tập 2,5 giờ/tuần với cường độ vừa phải là mức hợp lý nhất đối với hầu hết mọi người. Lý tưởng là chạy bộ, khiêu vũ, đạp xe hoặc bơi 5 lần mỗi tuần, mỗi lần tối thiểu 30 phút. Cường độ vừa phải là mức độ mà bạn vừa luyện tập, vừa có thể trò chuyện với bạn tập.
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong khi tập thể dục thể thao tỷ lệ trao đổi chất tăng dần, độ đậm đặc của máu được cải thiện cho phép các tế bào nhận thêm nhiều chất dinh dưỡng và oxy từ máu hơn. Chính vì thế, dòng chảy oxy tăng lên từ 8 lít- 100 lít mỗi phút.
Ngay sau khi tập luyện, cơ thể bắt đầu hấp thu protein và carbonhydrate nhanh hơn mức bình thường gấp bốn lần. Việc giảm cân lúc này đạt hiệu quả cao hơn, não bộ cũng bắt đầu giải phóng thêm endorphins giúp cải thiện tâm trạng cực kì hiệu quả.
Tập yoga giúp cải thiện sức khỏe, sự dẻo dai và giúp cơ thể thêm săn chắc.

Tập yoga giúp cải thiện sức khỏe, sự dẻo dai và giúp cơ thể thêm săn chắc.

Chỉ sau một vài giờ tập luyện, bạn sẽ trở nên sảng khoái và tự ti hơn, huyết áp cũng trở lại bình thường và giấc ngủ đến với bạn sâu hơn, ngon hơn.
Một vài tuần sau khi tập thể dục, chức năng của phổi được cải thiện, tim mạch và toàn bộ mạch máu cũng làm việc tốt hơn. Số lượng tế bào tăng lên, hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn và việc hấp thụ các chất béo, kiểm soát lượng đường trong máu dễ dàng.
Sau vài tháng tập luyện thường xuyên bạn còn nhận thấy tình trạng căng thẳng giảm đáng kể, tâm trạng tốt lên và dòng chảy oxy tới bắp cũng tăng cao.
Xem xét trên thực tế, việc lười tập luyện được đánh giá là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh. Tập thể dục thường xuyên còn giúp bạn giảm cân, duy trì cân nặng và bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Các cơ quan y tế khuyến khích mỗi người dân nên tập thể dục ít nhất 30 phút/ngày có tác dụng cải thiện tinh thần, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tử vong sớm.
HT (theo CNN)