NHỘP NHỊP CUỐI MÙA RUỐC BIỂN TẠI ĐÀ NẴNG

Dù đã bước vào những ngày cuối mùa ruốc biển nhưng không khí mỗi buổi sáng tại khu vực tập kết ruốc biển ở quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng vẫn diễn ra rất nhộn nhịp.
Từ đây, những con ruốc tươi được đưa đi khắp thành phố và biến thành món đặc sản – đặc trưng của người dân vùng biển.
Tờ mờ sáng, khi những chiếc thuyền nhỏ di chuyển vào bãi, những chiếc thúng chở theo từng thùng ruốc tươi được đưa vào bờ, đó cũng là thời điểm phiên chợ ruốc ở bãi biển Thọ Quang, quận Sơn Trà bắt đầu. Những thương lái và người mua ruốc tươi về bán lẻ ở các chợ chen nhau mua những thúng ruốc tươi nhất để bán cho được giá, tạo không khí rất đặc trưng của một phiên chợ ngay trên bãi cát. Giá ruốc được thu mua tại bãi biển từ 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg.
Ngư dân thường bắt đầu khai thác ruốc từ 4 giờ chiều hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau thì đưa vào bờ để bán. Do là loại thực phẩm tươi, không bảo quản lạnh, nên ruốc được chia làm 2 loại, 1 loại để dùng tươi, 1 loại dùng để làm mắm ruốc. Giá cả của 2 loại ruốc này chênh lệch nhau từ 3 đến 4 lần tùy độ tươi của ruốc.
Dù đã bước vào những ngày cuối mùa ruốc nhưng mỗi ngày vẫn có hàng tấn ruốc được người dân khai thác được tại vùng biển Đà Nẵng. Đây được xem là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân địa phương./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Phạm Tuấn