Thực hiện 5 bước sau đây thì việc tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu trước tuổi 50 không có gì là khó

0 107
Không ít người luôn mơ ước đến một ngày có thể tận hưởng thời gian của mình như ý muốn, mà không còn áp lực từ công việc hay tiền bạc.
Thế nhưng nếu nghỉ hưu ở độ tuổi 60, bạn gần như không còn đủ năng lượng và động lực để thực hiện những điều mình thích nữa. Đó là lý do vì sao việc lập kế hoạch nghỉ hưu sớm là điều nên làm.
Nếu bạn nghĩ rằng chỉ những người thu nhập tốt mới có thể nghỉ hưu sớm thì không phải. Bất kỳ ai có tư duy đúng đắn và một kế hoạch tài chính khôn ngoan đều có thể đạt được mục tiêu đó.
Muốn nghỉ hưu sớm, điều quan trọng nhất là bạn phải tiết kiệm đủ tiền cho quỹ hưu trí. Tính toán một cách đơn giản thì số tiền ấy sẽ bằng số tiền sinh hoạt cho 1 năm theo mong muốn của bạn nhân với số năm sống thọ sau nghỉ hưu.
Khi đã có mục tiêu, việc bạn cần làm là bắt tay vào tiết kiệm cho đủ số tiền ấy. Với 5 bước sau đây, chắc chắn bạn sẽ sớm tích lũy đủ tiền nghỉ hưu, thậm chí ở độ tuổi 50 trở xuống!
1. Giữ động lực

Thật ra việc tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu ở tuổi 50 trở xuống không quá khó, vậy nhưng nó đòi hỏi bạn phải kiên trì.

Sống một lối sống tiết kiệm nhiều khi sẽ khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Nhất là khi bạn phải chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp thường xuyên đi du lịch và mua sắm, hưởng thụ cuộc sống.
Tuy nhiên, trừ phi bạn có đủ năng lực tài chính để vừa tiết kiệm đồng thời vẫn tự do chi tiêu ở hiện tại, nếu không bạn buộc lòng phải hi sinh một vài thứ để đạt được mục tiêu.
Bạn có thể giữ động lực tiết kiệm bằng cách thường xuyên nhắc nhở bản thân về mục tiêu. Bạn cũng đừng ngại sử dụng vài thủ thuật để duy trì động lực, ví dụ như hình dung về những điều tuyệt vời có thể làm khi nghỉ hưu, đọc những câu chuyện đầy cảm hứng của những người nghỉ hưu sớm…
2. Tiết kiệm nhiều tiền hơn
Hình thành được thói quen tiết kiệm tiền sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu. Cách làm lý tưởng nhất là thiết lập chuyển khoản tự động, tiền sẽ tự động được chuyển vào quỹ hưu trí ngay sau khi lương của bạn về đến tài khoản. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn sẽ không bị cám dỗ mà tiêu hết tiền lương.
3. Có nhiều nguồn thu nhập
Bạn không cần quá giàu mới có thể nghỉ hưu sớm nhưng chắc chắn một điều là mức lương thấp sẽ rất khó để vươn tới độc lập tài chính.
Việc làm thực tế nhất là hãy tạo thêm thu nhập. Có nhiều nguồn thu nhập, bạn kiếm được nhiều tiền hơn mỗi tháng, quỹ tiết kiệm nghỉ hưu tất yếu tăng lên nhanh chóng. Hãy căn cứ vào những gì bạn giỏi và đam mê để vạch ra chiến lược xây dựng thêm nguồn thu nhập cho bản thân.
Một công việc làm vào cuối tuần hoặc buổi tối giúp bạn có thêm nguồn thu nhập thường xuyên, làm giàu cho quỹ hưu trí. Bạn có thể dạy kèm trẻ em, dịch thuật hoặc thiết kế… Các công việc có thể tìm kiếm là vô tận, quan trọng là bạn làm được gì.
Thực hiện 5 bước sau đây thì việc tiết kiệm đủ tiền để nghỉ hưu trước tuổi 50 không có gì là khó-1
Bạn cũng có thể bắt đầu kinh doanh, xây dựng một blog hoặc kênh YouTube, khi đạt đến thành tựu nhất định thì những dự án này sẽ mang lại thu nhập đáng kể. Mở một cửa hàng trực tuyến, bán những sản phẩm bạn tự làm ra hoặc nhập về kinh doanh cũng là gợi ý tốt. 
Bạn có quyền làm bất cứ điều gì mình muốn trong dự án ấy. Nhờ thế mà nhiều người cảm thấy có động lực và năng lượng để kiếm tiền hơn, đồng thời mục tiêu nghỉ hưu sớm càng được đẩy nhanh tiến độ.
4. Trả nợ càng nhanh càng tốt
Khi lập kế hoạch nghỉ hưu, việc trả nợ cần phải đặt lên thứ tự ưu tiên hàng đầu. Muốn nghỉ hưu thì bạn phải trả hết nợ trước đã. Càng trả nợ nhanh, bạn càng sớm có thể bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu.
5. Cắt giảm chi tiêu
Thói quen chi tiêu tiết kiệm có thể dễ dàng trau dồi nếu bạn có động cơ và chiến lược phù hợp. Sau đây là một số gợi ý:
Cắt giảm các chi phí lớn
Việc cắt giảm các chi phí nhỏ không cần thiết là một phần quan trọng của kế hoạch tiết kiệm tiền. Ngoài ra, việc xem xét phần lớn ngân sách của bạn đã đi đâu cũng cực kỳ quan trọng. Các chi phí lớn như tiền thuê nhà và phương tiện đi lại, nếu có thể giảm kích thước các khoản chi tiêu đó thì ngân sách sẽ có sự biến chuyển kỳ diệu.
Chuyển đến một căn nhà nhỏ hơn hoặc mua nhà ở khu vực ít tốn kém sẽ làm giàu cho ngân sách tổng thể, giúp bạn nhanh chóng đạt mục tiêu.
Tiết kiệm tiền mua thực phẩm
Thực phẩm là một trong những khoản chi tiêu chính và cố định của mỗi người/gia đình. Mẹo hay nhất và luôn đúng là nấu ăn tại nhà và tự làm tất cả những gì có thể.
Bạn hãy tự pha cà phê mang đi làm và giảm tần suất ăn ngoài càng nhiều càng tốt. Việc mua thực phẩm với số lượng lớn để được giá tốt còn tạo động lực nấu nướng cho bạn khi nhìn thấy chiếc tủ lạnh đầy ắp thức ăn.
Duy trì lối sống tối giản
Lối sống tối giản mang lại sự thư giãn, thoải mái đồng thời giúp bạn tiết kiệm tiền. Hãy cố gắng giữ số lượng quần áo của bạn ở mức tối thiểu, không mua thêm món đồ mới khi ở nhà đã có món đồ với công dụng tương tự… Khi đã quen với lối sống này, thậm chí bạn sẽ thấy thích nó đấy.
Theo: digitalnomadquest