Thực phẩm giàu vitamin B5 hàng đầu nên có trong chế độ ăn uống

0 155

Vitamin B5, còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin tan trong nước được tìm thấy trong tất cả các tế bào sống bên trong cơ thể.

ThucPhamGiauVitam01
Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp, duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
Sự thiếu hụt vitamin B5 có thể dẫn đến mệt mỏi, trầm cảm, khó chịu, mất ngủ, đau dạ dày, nôn mửa, nhiễm trùng đường hô hấp trên và chuột rút cơ. Sau đây là danh sách các loại thực phẩm giàu vitamin B5 mà bạn nên đưa vào chế độ ăn uống của mình.
Nấm
Nấm có hầu hết các chất dinh dưỡng, vitamin B5 là một trong số đó. Nấm nút trắng, nấm nâu và nấm bào ngư chứa phần lớn vitamin B5. Trong 100 gam khẩu phần, nấm chứa 36% giá trị khuyến nghị hàng ngày của loại vitamin này.
Trứng
Trứng là một nguồn protein động vật tuyệt vời khác rất giàu vitamin B5. Một quả trứng nấu chín chứa 7% vitamin B5. Vì vậy, hãy bắt đầu tăng cường ăn trứng để tăng cường vitamin B5.
Khoai lang
Một củ khoai lang nướng cung cấp 10% lượng vitamin B5. Mặc dù nó có hàm lượng calo cao và ít chất béo, nhưng nó không gây hại cho cơ thể của bạn.
Thịt bò
Thịt bò nạc chứa 12% vitamin B5. Thịt nội tạng bò đặc biệt là nguồn cung cấp vitamin này rất tốt.
Thịt gà cũng rất giàu vitamin B5. Một miếng đùi gà nấu chín cung cấp 6% vitamin B5. Đùi và ức gà đều là những nguồn cung cấp vitamin B5 dồi dào.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là lựa chọn ăn vặt tốt chứa đầy đủ vitamin B5. 100 gram hạt hướng dương chứa 71% lượng vitamin B5 này. Các loại hạt khác cũng chứa vitamin B5 là hạt lanh, hạt bí ngô,… lần lượt đóng góp khoảng 9% và 2% lượng vitamin này.
Quả bơ rất giàu giá trị dinh dưỡng. Chúng chứa khoảng 20% vitamin B5, vì vậy bạn nên cho loại trái cây lành mạnh này vào chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, hãy tiêu thụ bơ ở mức vừa phải vì nó cũng chứa nhiều calo.
Phô mai
Phô mai có nhiều loại và được sử dụng trong các món ăn ẩm thực khác nhau. Phô mai xanh và phô mai feta chứa vitamin B5 sẽ giúp tăng lượng vitamin này vào cơ thể bạn. Hãy thử thưởng thức bánh mì và pizza nướng cùng phô mai.
Cá béo
Bên cạnh việc giàu axit béo omega-3, cá cũng là một nguồn cung cấp vitamin B5 tuyệt vời. Cá hồi và cá ngừ chứa nhiều vitamin B5 với 16% và 12% vitamin này tương ứng.
Rau
Súp lơ, bông cải xanh, ngô, củ cải và cà chua là những nguồn cung cấp vitamin B5 tuyệt vời. Phụ nữ mang thai được cho là cần lượng vitamin B5 từ 6 đến 7 mg mỗi ngày. Các loại đậu và rau củ khác cũng là nguồn cung cấp vitamin B5 dồi dào.
Trái cây
Không phải tất cả các loại trái cây đều giàu vitamin B5 hoặc axit pantothenic. Tuy nhiên, dâu tây và bưởi rất giàu vitamin B5, hàm lượng vitamin B5 trong 2 loại quả này lần lượt khoảng 0,49 mg và 0,35 mg.
Theo BOLDSKY