VẢI LAI CHÍN SỚM HƯNG YÊN VÀO VỤ THU HOẠCH

0 233
Về với “thủ phủ” vải lai chín sớm Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) những ngày này, không khí thu hái, mua bán vải diễn ra nhộn nhịp. Với ưu thế chín sớm, cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến trái vải lai chín sớm Phù Cừ được ưa chuộng.
Do diện tích vải lai chín sớm đã đến ngày thu hoạch, thương lái lại đến thu mua nhiều nên những ngày này gia đình bà Nguyễn Thị Thạnh (ở xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ) phải huy động tối đa nhân lực thu hoạch vải để kịp giao cho thương lái. Vải năm nay đều trái, mẫu mã đẹp nên gia đình bà Thạnh và người trồng vải nơi đây rất phấn khởi.
Bà Nguyễn Thị Thạnh – Xã Minh Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
“Vải nói chung là không sâu đầu, quả rất đẹp và đều, lại ngọt, thương lái từ hai ba hôm nay thấy về mua đông. Bà con chúng tôi chỉ mong làm sao có nhiều thương lái đến mua hoặc xuất sang nước ngoài là sao cho vải nó đắt hơn.”
Ông Hoàng Văn Ngữ  – Thương lái
“Tôi thì quê ơ Bắc Giang cái lượng vải ở Bắc Giang bây giờ nó chưa chín được nhiều tôi vẫn về đây tôi tiêu thụ thường xuyên mỗi ngày 1 chuyến. Mỗi ngày tôi về đây tôi tiêu thụ mỗi ngày 1 tấn trở lên tôi bán trong 1 ngày là hết sạch luôn vì chất lượng quả vải nó ngon.”
 Với ưu thế chín sớm cộng với mẫu mã sáng, đẹp, vị ngọt thanh đặc trưng đã khiến vải lai chín sớm Phù Cừ những năm gần đây trở thành sản phẩm nông sản thu hút khách hàng. Nắm được lợi thế đó, những năm qua chính quyền địa phương đã kết nối tiêu thụ nông sản giữa nhà vườn và các doanh nghiệp, thương nhân; tổ chức phiên chợ để nhiều người tiêu dùng biết đến.
Bà Đồng Thị Thu Hương  – Giám đốc HTX Minh Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
“Giá đến giờ phút này mình thấy giá rất ổn định và những ngày tới đây mình tin chắc vào ngày tuần vải còn tăng lên nữa. Hiện bây giờ là giá của HTX đang tăng lên.”
Ông Vũ Xuân Thủy – Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên
“Mấy năm nay Phù Cừ rất quan tâm đến xúc tiến thương mại. Cụ thể, sắp thu hoạch vải rộ chúng tôi kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm và vải trứng Hưng Yên cái mục tiêu là để cho các thương lái các siêu thị các doanh nghiệp biết đến vải lai chín sớm Phù Cừ. Họ đến có thể mắt thấy tai nghe ký kết với cả hộ gia đình.”
 Không chỉ được biết đến với nhãn lồng, Hưng Yên ngày nay còn nổi tiếng với thương hiệu vải lai chín sớm và vải trứng. Và chính những đặc sản này đã góp phần quảng bá, giới thiệu với người tiêu dùng trong và ngoài nước về những sản phẩm đặc trưng của vùng đất Phố Hiến./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Mai Ngoan – Quang Nhiều