Những quan niệm sai lầm về nội tiết tố ở nữ giới

0 1.577
Hiện nay nhiều chị em vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của nội tiết tố. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Lương y Nguyễn Xuân Ngọc – Giám đốc Nhà thuốc Thảo Xuân Đường
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc – Giám đốc Nhà thuốc Thảo Xuân Đường
PV: Xin chào lương y Nguyễn Xuân Ngọc, trước tiên ông có thể chia sẻ, rối loạn nội nội tiết tố là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe của người phụ nữ ạ?
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc: Cơ thể con người có một hệ thống nội tiết, tiết ra các hormon và hệ thống thần kinh điều chỉnh sự chuyển hóa và chức năng sinh lý. Khi ở trạng thái bình thường, các hormon giữ sự cân bằng trao đổi chất của cơ thể và chức năng sinh lý. Nếu vì một nguyên nhân nào đó phá vỡ sự cân bằng (quá thừa hoặc quá ít một số hormon) thì sẽ dẫn đến sự rối loạn nội tiết. Rối loạn nội tiết tố nữ là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người nữ, gây ra mãn kinh sớm, mất kinh, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, u tuyến giáp… Trong đó, nguy hiểm hơn cả là các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tuyến giáp…
Rối loạn nội tiết là nguyên nhân gây chính khiến sức khỏe chị em giảm sút
PV: Theo như Lương y vừa chia sẻ, rối loạn nội tiết là nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm, u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, u tuyến giáp. Vậy tại sao nhiều chị em phụ nữ vẫn chủ quan với rối loạn nội tiết tố?
Lương y Ngọc: Bởi vì một số chị em chưa nhận thức được tầm quan trọng của nội tiết tố. Nói đến nội tiết tố, nhiều người vẫn nghĩ nó chỉ ảnh hưởng đến kinh nguyệt, không nghĩ rằng nội tiết tố quyết định sức khỏe tổng thể của người phụ nữ. Nám cũng do nội tiết, viêm nhiễm phụ khoa hay ung bướu đều là do nội tiết bị rối loạn gây nên. Nhưng họ lại nghĩ là do một nguyên nhân khác chứ không phải do nội tiết tố.
PV: Hiện nay có nhiều chị em tự ý sử dụng sản phẩm bổ sung nội tiết tố, ví dụ như mầm đậu nành, sâm ngọc linh…việc làm này đúng hay sai?
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc: Việc làm này hoàn toàn là sai lầm! Như tôi đã nói, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố, chứ không chỉ có nguyên nhân do suy giảm Estrogen. Thậm chí có thể là do thừa Estrogen, cũng sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết. Nếu bạn đang thừa mà bạn lại bổ sung vào thì dĩ nhiên là sẽ sinh bệnh thêm. Trước khi sử dụng bất cứ một sản phẩm nào thì các bạn nên được thăm khám cẩn thận và sử dụng theo sự chỉ định của người có chuyên môn, không tự ý bổ sung bừa bãi.
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc nổi tiếng với bài thuốc Nam chữa rối loạn  nội tiết tố
PV: Là thầy thuốc nổi tiếng với bài thuốc Nam chuyên chữa các bệnh về rối loạn nội tiết tố, ông có thể chia sẻ một chút về phương pháp điều trị của mình?
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc: Trong y học cổ truyền, rối loạn nội tiết tố được chia thành các thể hàn, phong, thử, thấp, táo, hỏa. Để điều trị cần phải xác định người bệnh thuộc thể nào, từ đó mới đưa ra bài thuốc phù hợp. Đối với bài thuốc Nam chữa các bệnh về rối loạn nội tiết tố nữ, tôi sử dụng thảo dược giúp phục hồi chức năng các tuyến nội tiết một cách tổng thể, đặc biệt là tuyến giáp và tuyến sinh dục. Trong đó, những thảo dược chủ đạo như đương quy, xuyên khung có tác dụng điều hòa nội tiết tố, cân bằng âm dương, đưa cơ thể về trạng thái khỏe mạnh ban đầu. Các thảo dược như kim ngân hoa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng và điều trị các bệnh viêm nhiễm phần phụ; bồ công anh với các hoạt chất giúp ức chế và phòng ngừa sự phát triển của các khối u và tế bào ung thư. Từ đó, mang lại cho người phụ nữ một sức sống dồi dào từ bên trong và một diện mạo tươi tắn.
Chị em phụ nữ đổ xô đến phòng khám Thảo Xuân Đường
PV: Bài thuốc này có thể phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh như u tuyến giáp, u xơ cổ tử cung, u  xơ tuyến vú không ạ?
Lương y Nguyễn Xuân Ngọc: Bài thuốc này đặc biệt tốt trong việc phòng ngừa các loại ung bướu. Đối với bệnh nhân đã bị mắc u tuyến giáp, u xơ cổ tử cung, u xơ tuyến vú, tôi phải kết hợp thêm một số vị thuốc đặc biệt khác để đạt hiệu quả điều trị cao hơn. Riêng đối với những người đã phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp, tuyến vú, tử cung tôi khuyên nên sử dụng bài thuốc này, bởi các bạn đã mất đi một bộ phận vô cùng quan trọng để điều hòa nội tiết, nên nếu các bạn không giữ cơ thể ở trạng thái cân bằng, các bộ phận khác cũng sẽ sinh bệnh.
PV: Xin cảm ơn ông về những chia sẻ ngày hôm nay!
Lương y Nguyễn  Xuân Ngọc – Nhà thuốc Thảo Xuân Đường
Địa chỉ: Thôn Thọ – xã Hợp Thanh – huyện Mỹ Đức – TP.Hà Nội
SĐT: 0869. 307. 583